[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.716] Aqueduct of Segovia (Tây Ban Nha): Cầu dẫn nước La Mã còn hoạt động lớn nhất thế giới

26-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Có lẽ được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ nhất dưới thời các hoàng đế Domitian, Nerva và Trajan, Segovia Aqueduct vận chuyển nước trên 32 km, từ sông Fuenta Fría đến Segovia.

Cầu dẫn nước Segovia (tiếng Tây Ban Nha: Acueducto de Segovia) là một cầu dẫn nước La Mã ở Segovia, Tây Ban Nha. Nó là một trong những cầu dẫn nước trên cao của La Mã được bảo tồn tốt nhất và là biểu tượng quan trọng nhất của Segovia, bằng chứng là nó hiện diện trên huy hiệu của thành phố.

Nguồn: Wikipedia

Hệ thống dẫn nước từng vận chuyển nước từ sông Rio Frio, nằm trên núi cách thành phố 17 km trong vùng La Acebeda. Sau đó, nó chạy 15 km trước khi đến thành phố.

Hệ thống dẫn nước được xây bằng những khối đá granit giống gạch không nung. Trong thời kỳ La Mã, mỗi trong số ba mái vòm cao nhất đều có một bảng hiệu bằng chữ đồng, cho biết tên của người xây dựng nó cùng với ngày xây dựng. Ngày nay, người ta vẫn còn nhìn thấy hai cái hốc, mỗi cái một bên của cầu máng. Một trong số họ được biết là có hình tượng của Hercules, theo truyền thuyết, là người sáng lập thành phố. Hốc đó bây giờ có hình ảnh của Đức m�� đồng trinh. Chiếc còn lại từng lưu giữ hình ảnh của Thánh Stephen, nay đã thất lạc.

Nguồn: Wikipedia

Để đến thành phố cổ, nước được dẫn qua cầu máng dẫn nước. Tại Plaza de Díaz Sanz, cầu rẽ đột ngột và đi về hướng Plaza Azoguejo. Đó là nơi mà đài tưởng niệm bắt đầu thể hiện toàn bộ vẻ đẹp lộng lẫy của nó. Lúc cao nhất, cầu máng đạt độ cao 28,5 m, bao gồm gần 6 m nền móng. Có cả vòm đơn và vòm kép được hỗ trợ bởi các cột trụ. Từ điểm cầu dẫn nước đi vào thành phố cho đến khi đến Plaza de Díaz Sanz, nó bao gồm 75 vòm đơn và 44 vòm kép (hoặc 88 vòm khi tính riêng), tiếp theo là bốn vòm đơn, tổng cộng là 167 vòm.

Nguồn: Wikipedia

Phần đầu tiên của hệ thống dẫn nước có 36 vòm hình bán nguyệt, được xây dựng lại vào thế kỷ 15 để khôi phục một phần bị phá hủy bởi người Moor vào năm 1072. Đường vòm được tổ chức theo hai cấp, được trang trí đơn giản, trong đó các khuôn đơn giản giữ khung và cung cấp hỗ trợ cho cấu trúc. Ở tầng trên, các mái vòm rộng 5,1 mét. Được xây dựng theo hai cấp, các trụ trên cùng ngắn hơn và hẹp hơn so với các trụ ở cấp thấp hơn. Phần trên cùng của cấu trúc chứa kênh mà nước đi qua, thông qua một lỗ rỗng hình chữ U cao 0,55 x đường kính 0,46 mét. Đỉnh của mỗi cây cột có mặt cắt ngang 1,8 x 2,5 mét, trong khi mặt cắt ngang của cột là 2,4 x 3 mét.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)