[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.718] Marmara (Thổ Nhĩ Kỳ): Vùng biển nhỏ nhất thế giới

28-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Biển Marmara là vùng biển đúng nghĩa nhỏ nhất trên thế giới. Nó chỉ dài 280 km và rộng 80 km ở điểm rộng nhất.

Biển Marmara, là một vùng biển nội địa nằm hoàn toàn trong biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó nối Biển Đen với Biển Aegean qua eo biển Bosphorus và Dardanelles, ngăn cách hai bờ châu Âu và châu Á của đất nước. Biển Marmara là một biển nhỏ có diện tích 11.350 km2, kích thước 280 km × 80 km. Độ sâu lớn nhất của nó là 1.370 m.

nguồn: Internet

Độ mặn bề mặt của Marmara trung bình khoảng 22 phần nghìn, cao hơn một chút so với Biển Đen, nhưng chỉ bằng khoảng 2/3 so với hầu hết các đại dương. Nước ở dưới đáy biển mặn hơn nhiều, độ mặn trung bình vào khoảng 38 phần nghìn, tương tự như ở biển Địa Trung Hải. Nước mặn mật độ cao này không di chuyển lên bề mặt như trường hợp của Biển Đen. Nước từ các sông Susurluk, Biga (Granicus) và Gönen cũng làm giảm độ mặn của biển, mặc dù ít ảnh hưởng hơn so với Biển Đen. Với ít đất ở Thrace chảy về phía nam, hầu như tất cả các con sông này đều chảy từ Anatolia.

nguồn: Internet

Bờ biển phía nam của biển bị thụt vào sâu và bao gồm Vịnh İzmit, Vịnh Gemlik, Vịnh Bandırma và Vịnh Erdek.

nguồn: Internet

Trong thần thoại Hy Lạp, một cơn bão trên Propontis (tên của biển thời Hy Lạp cổ đại) đã đưa nhóm anh hung Argonauts trở lại hòn đảo mà họ đã bỏ đi, dẫn đến một trận chiến trong đó Jason hoặc Heracles giết chết Vua Cyzicus, người đã nhầm họ với kẻ thù Pelasgian của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)