[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.719] Goonhilly Satellite Earth Station (Anh): Trạm vệ tinh thương mại mặt đất lâu đời nhất thế giới

30-09-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) 'Arthur' (Antenna One) tại Goonhilly bắt đầu hoạt động vào ngày 11 tháng 7 năm 1962 và ngày nay tiếp tục mang tín hiệu điện thoại và lưu lượng dữ liệu đi khắp thế giới.

Goonhilly Satellite Earth Station hay trạm Vệ tinh mặt đất Goonhilly là một địa điểm thông tin vô tuyến lớn nằm trên Goonhilly Downs gần Helston trên bán đảo Lizard ở Cornwall, Anh. Thuộc sở hữu của Goonhilly Earth Station Ltd theo hợp đồng thuê 999 năm từ BT Group plc, đây đã từng là trạm vệ tinh mặt đất lớn nhất trên thế giới, với hơn 30 ăng ten liên lạc và đĩa thu tín hiệu đang được sử dụng. Trạm cũng liên kết với các đường cáp dưới biển.

Nguồn: Public domain

Chiếc ăng ten đĩa đầu tiên của trạm, Antenna One (tên là "Arthur"), được chế tạo vào năm 1962 để liên kết với vệ tinh Telstar. Đây là thiết kế hình parabol mở đầu tiên, có đường kính 25,9 mét và nặng 1.118 tấn. Sau khi Trạm mặt đất Pleumeur-Bodou (Brittany) nhận được các buổi phát sóng truyền hình xuyên Đại Tây Dương trực tiếp đầu tiên từ Hoa Kỳ qua vệ tinh Telstar lúc 0H47 GMT ngày 11 tháng 7 năm 1962, Arthur nhận được video đầu tiên của mình vào cùng ngày. Bây giờ nó là một công trình được liệt kê cấp di sản II và do đó được bảo tồn.

Nguồn: Public domain

Trạm cũng đóng một vai trò quan trọng trong các sự kiện truyền thông như trận đấu của Muhammad Ali, Thế vận hội Olympic, cuộc đổ bộ lên Mặt trăng của tàu Apollo 11 và buổi hòa nhạc Live Aid năm 1985.

Cho đến lễ Phục sinh năm 2010, trạm có một trung tâm du khách, bên trong có phòng trưng bày Connected Earth kể về lịch sử của liên lạc vệ tinh. Có nhiều cuộc triển lãm tương tác khác, một quán cà phê, một cửa hàng và một trong những quán cà phê mạng nhanh nhất của Anh (một đường ống một gigabit và tốc độ tối đa lý thuyết trên mỗi máy tính là 100 Mbit). Ngoài ra còn có các chuyến tham quan xung quanh địa điểm BT chính và vào trung tâm của Arthur.

Nguồn: Public domain

Vào ngày 11 tháng 1 năm 2011, người ta thông báo rằng một phần của nơi này sẽ được bán để tạo ra một trung tâm khoa học vũ trụ. Vào tháng 4 năm 2018, Goonhilly đã trở thành một phần của quan hệ đối tác hợp tác cho các dịch vụ hỗ trợ sứ mệnh mặt trăng thương mại, với Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Công nghệ vệ tinh Surrey. Thỏa thuận yêu cầu nâng cấp Goonhilly và phát triển nhiệm vụ Lunar Pathfinder. Các kế hoạch lập ra cho các tàu đổ bộ nhỏ với vai trò làm trạm trung chuyển cung cấp và chuyển tiếp thông tin liên lạc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)