[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.720] Sea of Azov (Đông Âu): Vùng biển nông nhất thế giới

01-10-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Sea of Azov hay biển Azov là biển nông nhất trên thế giới, với độ sâu dao động từ 0,9 đến 14 mét.

Biển Azov là một vùng biển ở Đông Âu nối với Biển Đen bởi eo biển Kerch hẹp (khoảng 4 km hoặc 2,5 dặm) và đôi khi được coi là phần mở rộng về phía bắc của Biển Đen. Biển giáp với Nga ở phía đông, Ukraine ở phía tây bắc và Crimea ở phía tây nam.

Nguồn: Wikipedia

Biển bị ảnh hưởng phần lớn bởi dòng chảy của sông Don, Kuban và các con sông khác, mang theo cát, phù sa và vỏ sò, từ đó hình thành nhiều vịnh, rãnh và khe hẹp. Do những trầm tích này, đáy biển tương đối nhẵn và bằng phẳng với độ sâu tăng dần về giữa. Ngoài ra, do dòng chảy của sông, nước biển có độ mặn thấp và lượng sinh khối cao (như tảo lục) ảnh hưởng đến màu nước. Sinh vật phù du dồi dào dẫn đến năng suất cá cao bất thường. Các bờ biển và khe nước thấp; chúng có nhiều thảm thực vật và các đàn chim. Biển Azov là biển nông nhất trên thế giới, với độ sâu dao động từ 0,9 đến 14 mét. Có một dòng hải lưu chảy ra liên tục từ Biển Azov đến Biển Đen.

Nguồn: Wikipedia

Trong thời cổ đại, biển có những tên gọi khác nhau. Trong thời cổ đại, biển thường được gọi là Đầm lầy Maeotis từ vùng đầm lầy ở phía đông bắc của nó. Vẫn chưa rõ liệu nó có được đặt tên cho những người Maeotians gần đó hay không hay cái tên đó đã được áp dụng rộng rãi cho các dân tộc khác nhau tình cờ sống bên cạnh nó. Các tên khác bao gồm Hồ Maeotis hoặc Maeotius (Mæotius hoặc Mæotis Lacus); Maeotian hoặc Maeotic Sea; đầm lầy Cimmerian hoặc Scythia; và Biển Cimmerian hoặc Bosporic. Bản thân người Maeotians được Pliny gọi biển là Temarunda (cách viết thay thế Temarenda và Temerinda), có nghĩa là "Mẹ của Vùng nước".

Biển dài 360 km, rộng 180 km, diện tích 39.000 km vuông. Các con sông chính chảy vào đó là Don và Kuban; chúng đảm bảo rằng nước biển có độ mặn tương đối thấp và gần như là nước ngọt ở nhiều nơi, đồng thời mang lại một lượng lớn phù sa và cát. Sự tích tụ của cát và vỏ sò tạo nên một đường bờ biển mịn và thấp, cũng như tạo ra nhiều khe và bãi cát.

Nguồn: Wikipedia

Một đặc điểm đáng chú ý của Biển Azov là quần thể lớn của các đầm phá nông được gọi là Sivash hoặc "Biển thối". Độ sâu điển hình của chúng chỉ từ 0,5–1 mét với tối đa là 3 mét. Chúng có diện tích 2.560 km vuông ở đông bắc Crimea, được ngăn cách với biển bởi Arabatsk Spit. Phía bắc của mũi đất là thành phố Henichesk (dân số 22.500 người) và phía nam của nó là Vịnh Arabat. Sivash tiếp nhận tới 1,5 km3 nước Azov mỗi năm. Do độ rộng và nông của đầm phá, nước bốc hơi nhanh chóng, dẫn đến độ mặn cao 170 trên thang độ mặn thực tế. Vì lý do này, Sivash từ lâu đã có một ngành công nghiệp sản xuất muối quan trọng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)