[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.723] Kostroma Moose Farm (Nga): Trang trại thuần hóa nai sừng tấm đầu tiên trên thế giới

06-10-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Vào năm 1963, trang trại Kostroma được thành lập, nơi duy trì một đàn nai sừng tấm bán thuần dưỡng tự do.

Ngay cả châu Âu văn minh ngày nay cũng đã thất bại trong việc thuần hóa con nai sừng tấm, loài động vật chắc chắn có thể mang lại nhiều tiện ích. Nai sừng tấm không được nuôi ở quy mô lớn vì chúng là loài động vật to lớn, nguy hiểm, hay chạy  và giận dữ, không tạo thành đàn lớn một cách tự nhiên và khó có thể giữ khỏe mạnh trong điều kiện “thuần hóa”.

Nguồn: Wikipedia

Kostroma Moose Farm là một trang trại ở Kostroma Oblast, Nga, nơi nuôi nhốt một đàn nai sừng tấm, chủ yếu để sản xuất sữa; trang trại cung cấp sữa nai sừng tấm cho một viện điều dưỡng gần đó. Trang trại nằm gần làng Sumarokovo ở Quận Krasnoselsky của Kostroma Oblast, cách thành phố Kostroma khoảng 25 km về phía đông.

Nguồn: Wikipedia

Ý tưởng thuần hóa nai sừng tấm không nhận được nhiều sức hút ở thời nước Nga Sa hoàng. Tuy nhiên, nó đã xuất hiện trở lại ở Liên Xô những năm 1930; Vào thời đi���m đó, người ta cho rằng kỵ binh nai sừng tấm có thể được sử dụng hiệu quả ngay cả trong tuyết sâu. Tuy nhiên, công việc không được hoàn thành trong thời gian diễn ra Thế chiến thứ hai, và khi chiến tranh ập đến, toàn bộ ý tưởng về kỵ binh nai sừng tấm như một lực lượng chiến đấu đã bị bãi bỏ.

Nguồn: Wikipedia

Sau khi kỹ thuật khả thi hơn được áp dụng, đầu tiên tại Yaksha (thử nghiệm) và sau đó là tại Trang trại Moose Kostroma có thể được gọi là "chăn nuôi nai sừng tấm". Nó hơi giống với cách chăn nuôi tuần lộc bán thuần hóa được người dân vùng lãnh nguyên theo đuổi, hoặc chăn cừu trên thảo nguyên.

Ngành nghề kinh doanh chính của trang trại là:

• Sản xuất sữa. Vật nuôi của trang trại bao gồm khoảng 10-15 con nai cái đang cho sữa. Sữa, được cho là giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng và rất hữu ích cho việc điều trị loét dạ dày tá tràng, tổn thương do bức xạ và một số bệnh khác được cung cấp cho Viện điều dưỡng Ivan Susanin gần đó.

• Thu hoạch nhung nai. Một con nai sừng tấm mọc một cặp gạc mới vào mỗi mùa hè. Tương tự như các trang trại nuôi ngựa vằn ở New Zealand và Siberia, gạc nai sừng tấm có thể được thu hoạch khi chúng vẫn còn mềm và được bao phủ bởi nhung, được sử dụng để sản xuất một số sản phẩm dược phẩm.

• Giá trị thu hút khách du lịch. Mặc dù, giống như bất kỳ cơ sở chăn nuôi có trách nhiệm nào, việc tiếp cận trang trại được quản lý kiểm soát chặt chẽ, các nhóm du khách có tổ chức có thể đến thăm cơ sở theo các tour du lịch được sắp xếp thông qua Cục Du lịch Kostroma.

• Bán các động vật non được nuôi trong trang trại cho các vườn thú và công viên safari, các dự án tái sản xuất động vật hoang dã ở những khu vực đã mất quần thể tự nhiên của chúng, hoặc cho những người muốn bắt đầu trang trại nai sừng tấm sữa mới.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)