[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.735] Outram's Stakes Aqueduct (Anh): Kênh dẫn nước đường thủy bằng gang lâu đời nhất thế giới

20-10-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Cầu dẫn nước bằng gang lâu đời nhất hiện nay là Outram's Stakes Aqueduct trên Kênh Huddersfield Hẹp tại Stalybridge, được xây dựng vào năm 1801 để thay thế cấu trúc cầu dẫn nước bốn vòm nguyên bản, được xây dựng bằng đá, đã bị cuốn trôi trong trận lũ lụt vào tháng 8 năm 1799.

Kênh hẹp Huddersfield là một tuyến đường thủy nội địa ở miền bắc nước Anh. Kênh chỉ chạy dưới 32 km từ Khóa 1E ở phía sau khuôn viên Đại học Huddersfield, gần Lưu vực Aspley ở Huddersfield, đến điểm giao nhau với Kênh Ashton tại Lưu vực Whitelands ở Ashton-under-Lyne. Huddersfield băng qua Pennines bằng 74 đoạn âu tàu và đường hầm Standedge.

Nguồn: Wikipedia

Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1794 với việc đánh dấu các tuyến đường. Việc xây dựng đầu tiên là dựng một hàng cọc cách nhau khoảng 46 m sao cho đỉnh của chúng biểu thị mực nước dự định. Sau đó sẽ có thể xây dựng các bờ bao thích hợp.

Năm 1799, lũ lụt nghiêm trọng đã làm hỏng các công trình đào đắp dọc theo kênh đào và nhiều hồ chứa khác nhau. Đặc biệt, việc tràn hồ Tunnelend đã tàn phá ngôi làng Marsden. Hai cầu dẫn nước cũng bị phá hủy, làm chuyển hướng nguồn vốn vốn đã căng của công ty. Outram's Stakes đã được sử dụng và phải được thay thế ngay lập tức. Outram đã xây dựng bằng đá và do chiều cao thấp, nó phải được xây dựng trong bốn nhịp ngắn. Những khe hở hẹp đã làm ngập chưa từng có và Outram đã thay thế nó bằng một cấu trúc gang nhịp đơn, tương tự như Cầu cạn Holmes trên Kênh Derby.

Nguồn: Wikipedia

Outram đã đặt ra để khắc phục các vấn đề với Holmes Aqueduct bằng cách làm cho các bức tường dày hơn nơi chúng kết hợp với các tấm nền cũng dày hơn. Tuy nhiên, một ứng suất chính là lực nén dọc theo mặt trên của các tấm tường nơi chúng hướng ra ngoài hoặc hướng vào trong. Năm 1875 các thanh giằng chéo đã được thêm vào để gia cố nó. Outram's Stakes Aqueduct là cầu máng lâu đời nhất còn sót lại của loại hình này vẫn còn được sử dụng cho mục đích ban đầu của nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)