[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.736] Quba Mêrê Dîwanê (Armenia): Ngồi đền Yazidi lớn nhất thế giới

24-10-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Quba Mêrê Dîwanê nằm ở làng Aknalich của Armenia, thuộc tỉnh Armavir, nơi người Yezidis là dân tộc thiểu số lớn nhất. Làng Aknalich nằm cách Yerevan, thủ đô của Armenia, 35 km về phía Tây.

Yazidism, hay còn gọi là Sharfadin, là một tôn giáo dân tộc độc thần có nguồn gốc từ một tôn giáo tiền Zoroastrian ở phía tây Iran bắt nguồn trực tiếp từ truyền thống Ấn-Iran. Tiếp theo là Yazidis chủ yếu nói tiếng Kurmanji và dựa trên niềm tin vào một vị thần duy nhất đã tạo ra thế giới và giao nó cho bảy Đấng Thánh, được gọi là Thiên thần. Yazidis là một trong những dân tộc thiểu số lớn nhất ở Armenia, thực hành tín ngưỡng cổ xưa, độc thần có những điểm tương đồng với Cơ đốc giáo, Ấn Độ giáo, Do Thái giáo, Sufism và Zoroastrianism cùng với các yếu tố thờ cúng mặt trời.

Nguồn: Wikipedia

Ngôi đền cao 25 ​​mét và bao gồm bảy mái vòm bao quanh một mái vòm trung tâm, và có một chủng viện và viện bảo tàng. Ngôi đền thờ thiên thần Melek Taus và Bảy thiên thần của thần học Yazidi. Mái vòm cao nhất và bảy mái vòm khác xung quanh tượng trưng cho các thiên thần và được trang trí bằng các mặt trời vàng.

Thiết kế được lấy cảm hứng từ Lalish ở miền bắc Iraq, ngôi đền linh thiêng nhất của người Yazidis và là một địa điểm hành hương. Liền kề với ngôi đền là một nghĩa trang của người Yazidi. Trong công viên tượng đối diện với ngôi đền là bức tượng của người đoạt giải Nobel Nadia Murad, bức tượng tôn vinh Andranik Ozanian, một chỉ huy quân đội Armenia đã chiến đấu với quân Ottoman vào cuối những năm 1880, và một cây thánh giá của tông đồ Armenia đan xen với mặt trời Yazidi, biểu thị sự hòa hợp tôn giáo.

Ngôi đền được khai trương vào tháng 9 năm 2019 và lễ khai trương có sự tham dự của Phó Thủ tướng Armenia và các quan chức Armenia khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)