[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.739] Talyllyn Railway (Anh): Tuyến đường sắt di sản đầu tiên trên thế giới

25-10-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đường sắt Talyllyn là một tuyến đường sắt khổ hẹp được bảo tồn ở xứ Wales, chạy dài 12 km từ Tywyn trên bờ biển Mid-Wales đến Nant Gwernol gần làng Abergynolwyn.

Tuyến được khai trương vào năm 1865 để chở đá phiến từ các mỏ đá ở Bryn Eglwys đến Tywyn và là tuyến đường sắt khổ hẹp đầu tiên ở Anh được Đạo luật Quốc hội cho phép chở hành khách bằng phương tiện hơi nước. Mặc dù đầu tư ít, tuyến vẫn hoạt động, và vào năm 1951, nó trở thành tuyến đường sắt đầu tiên trên thế giới được bảo tồn như một tuyến đường sắt di sản.

Nguồn: Geograph.co.uk

Đường sắt di sản là một tuyến đường sắt được vận hành như một tư liệu lịch sử sống để tái tạo hoặc bảo tồn cảnh đường sắt trong quá khứ. Đường sắt di sản thường là những tuyến đường sắt cũ được bảo tồn ở trạng thái mô tả một thời kỳ (hoặc các thời kỳ) trong lịch sử vận ​​tải đường sắt.

Nguồn: Geograph.co.uk

Kể từ khi được bảo tồn, tuyến đường sắt đã hoạt động như một điểm thu hút khách du lịch, mở rộng đầu máy thông qua việc mua l���i và một chương trình kỹ thuật để đóng đầu máy và toa tàu mới. Năm 1976, một phần mở rộng đã được mở dọc theo tuyến khoáng sản cũ từ Abergynolwyn đến ga mới tại Nant Gwernol. Vào năm 2005, một cuộc tái thiết lớn và mở rộng ga Tywyn Wharf đã diễn ra, bao gồm một cơ sở được mở rộng hơn nhiều cho Bảo tàng Đường sắt Hẹp, và vào năm 2021, tuyến đường sắt đã được chỉ định là Di sản Thế giới như một phần của cảnh quan đá phiến phía tây bắc xứ Wales.

Cuốn Đường sắt Skarloey hư cấu, đã tạo thành một phần của Loạt sách dành cho trẻ em của Nhà văn W. Awdry, dựa trên Đường sắt Talyllyn. Việc bảo tồn đường đã truyền cảm hứng cho bộ phim Ealing Comedy The Titfield Thunderbolt.

Nguồn: Geograph.co.uk

Đường sắt Talyllyn vẫn là một điểm thu hút khách du lịch thành công và nổi tiếng. Các đầu máy xe lửa và hàng khách nguyên bản của những năm 1860 vẫn chạy đều đặn cùng với danh sách các đầu máy hiện đại hơn. Tuyến đường sắt được quảng bá là một trong Những chuyến tàu nhỏ vĩ đại của xứ Wales, một kế hoạch tiếp thị chung được đưa ra vào năm 1970 bao gồm mười tuyến đường sắt khổ hẹp trong cả nước, chủ yếu ở phía bắc và giữa xứ Wales.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)