[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.741] Orto botanico di Padova (Ý): Vườn thực vật học lâu đời nhất thế giới

27-10-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được thành lập vào năm 1545 bởi Cộng hòa Venice, đây là vườn thực vật hàn lâm lâu đời nhất thế giới vẫn còn ở vị trí ban đầu của nó.

Orto Botanico di Padova là một vườn thực vật ở Padua, phía đông bắc nước Ý. Khu vườn - liên kết với Đại học Padua - hiện có diện tích khoảng 22.000 mét vuông, và được biết đến với các bộ sưu tập đặc biệt và thiết kế lịch sử.

Nguồn: Flickr

Vườn thực vật được thành lập dựa trên sự thảo luận của Thượng viện Cộng hòa Venice. Nó được dành cho sự phát triển của cây thuốc, cái gọi là "cây đơn giản" (Orto dei semplici - simples là các loại thảo mộc được sử dụng như chúng chứ không phải trong phụ gia) để tạo ra các phương thuốc tự nhiên, và cũng để giúp học sinh phân biệt thuốc đúng.

Hiện tại, Vườn Bách thảo cho phép các hoạt động giáo khoa chuyên sâu cũng như các nghiên cứu quan trọng được tiến hành tại cơ sở này. Nó cũng quan tâm đến việc bảo tồn nhiều loài quý hiếm. Năm 1997, nó được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Nguồn: UNESCO

Do thiếu nhà kính nên các cây chủ yếu nằm ở ngoài trời. Sáu nghìn loại thực vật hiện đang được trồng và bố trí theo các tiêu chuẩn phân loại, thực dụng, sinh thái - môi trường và lịch sử. Bộ sưu tập có hệ thống tập trung ở bốn thảm hoa lớn nhất ở trung tâm. Trong số các bộ sưu tập thực dụng, cây thuốc là quan trọng nhất. Chúng được phân loại theo hệ thống Engler, dựa trên mối quan hệ tiến hóa giữa các họ. Mỗi loại cây đều được dán nhãn với tên khoa học và các đặc tính trị liệu chính của nó. Một bộ sưu tập thực vật độc gần đây đã được thiết lập với mục đích chữa bệnh: nhiều loại cây độc này cũng được tìm thấy trong lĩnh vực cây thuốc vì với số lượng thích hợp, chúng có thể được sử dụng để điều trị bệnh tật.

Nguồn: UNESCO

Trong vườn cũng có ba đồng hồ mặt trời: một hình khối, một hình tròn và một hình trụ. Ở bên trong, bốn khu được chia thành các bộ sưu tập các thảm hoa. Tại trung tâm, một hồ nước cho các loài thực vật thủy sinh được cung cấp bởi một tia nước nóng liên tục đến từ một tầng đất chứa nước nằm dưới mặt đất 300 mét của khu vườn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)