[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.746] Dubrovnik Synagogue (Croatia): Giáo đường Do Thái Sephardi lâu đời nhất thế giới

03-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Giáo đường Do Thái ở Dubrovnik, Croatia là giáo đường Do Thái Sephardi lâu đời nhất vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay trên thế giới và là giáo đường Do Thái lâu đời thứ hai ở châu Âu. Giáo đuòng được cho là đã được thành lập vào năm 1352 nhưng đã có tư cách pháp nhân chính thức trong thành phố vào năm 1408.

Thuộc sở hữu của cộng đồng Do Thái địa phương, tầng chính vẫn hoạt động như một nơi thờ cúng cho các Ngày Thánh cấp cao và các dịp đặc biệt, nhưng hiện nay chủ yếu là một bảo tàng thành phố lưu trữ nhiều vật phẩm nghi lễ của người Do Thái và các hiện vật hàng thế kỷ.

Nguồn: Pxhere

Tọa lạc tại một trong nhiều con phố nhỏ của Khu Phố Cổ Dubrovnik, tòa nhà được kết nối với một tòa nhà lân cận mà lâu nay thuộc sở hữu của gia đình Tolentino, những người đã trông coi giáo đường Do Thái trong nhiều thế kỷ.

Nguồn: Flickr

Cách bài trí bên trong khác với các giáo đường Do Thái khác ở châu Âu và đã trải qua nhiều lần tân trang trong suốt nhiều thế kỷ, đồng thời có sự pha trộn giữa các thiết kế từ các thời đại khác nhau. Tòa nhà đã bị hư hại nhiều lần, với trận động đất lớn vào năm 1667, Chiến tranh thế giới thứ hai và Chiến tranh giành độc lập của Croatia vào những năm 1990. Những hư hỏng kể từ đó đã được sửa chữa gần nhất có thể với thiết kế ban đầu của nó, và giáo đường Do Thái mở cửa trở lại vào năm 1997. Bảo tàng nhỏ chứa nhiều hiện vật từ suốt lịch sử của cộng đồng Do Thái trong thành phố.

Nguồn: Wikipedia

Ngày nay, vì số lượng nhỏ người Do Thái ở Dubrovnik, giáo đường Do Thái không có giáo sĩ Do Thái riêng. Vào những ngày thánh, một giáo sĩ Do Thái đến thăm sẽ tiến hành các dịch vụ cho cộng đồng nhỏ. Năm 2003, Tổng thống Israel Moshe Katsav đã đến thăm giáo đường Do Thái Dubrovnik trong chuyến thăm Croatia.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)