[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.747] Gravesend Town Pier (Anh): Cầu cảng bằng gang lâu đời nhất thế giới

04-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Gravesend Town Pier hay cầu cảng thị trấn Gravesend là cầu tàu bằng gang lâu đời nhất còn sót lại trên thế giới được khai trương vào ngày 29 tháng 7 năm 1834.

Bến cảng thị trấn Gravesend nằm ở Gravesend, Kent. Cầu được thiết kế bởi William Tierney Clark và được xây dựng vào năm 1834 trên địa điểm của cầu cảng Town Quay trước đó. Hơn 3 triệu hành khách đã được phục vụ từ năm 1835 đến năm 1842, nhưng vào khoảng năm 1900, bến tàu này không còn hoạt động do sự xuất hiện của đường sắt.

Nguồn: Wikipedia

Năm 2000, địa điểm này đã được phục hồi bởi Hội đồng Gravesham Borough, một phần được tài trợ bởi các tổ chức English Heritage, English Partnerships, Heritage Lottery, Hội đồng hạt Kent và Manifold Trust. Năm 2002, dự án cải tạo này đã hoàn thành. Họ cũng đã thêm một nhà hàng và một quán bar cho bến tàu.

Cầu tàu thị trấn Gravesend là bến tàu gang lâu đời nhất còn sót lại trên thế giới và là tòa nhà được xếp hạng cấp di sản II *.

Nguồn: Geograph

Công ty thuộc sở hữu của Uber, Thames Clipper sẽ tận dụng bến tàu bằng gang lâu đời nhất còn sót lại trên thế giới ở Thị trấn Gravesend để chạy các dịch vụ đi thuyền thường xuyên vào thủ đô. Tuyến sông mới này đã được thực hiện từ năm 2017, với Thames Clippers thỉnh thoảng chạy các tuyến giữa thành phố và thị trấn Gravesend. Nhưng bây giờ nó được phát triển để trở thành một dịch vụ thông thường, tương tự như những dịch vụ hoạt động giữa Putney và Woolwich.

Nguồn: Wikipedia

Cầu tàu là bối cảnh của bài hát năm 2017 "Gravesend Pier" của Gone Molly, mô tả một cảnh nghèo đói và giàu có ở nước Anh thế kỷ XIX.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)