[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.757] Southend Pier Railway (Anh): Tuyến đường sắt bến tàu dài nhất thế giới

17-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Southend Pier Railway chạy dài 2,01 km dọc theo Bến tàu Southend, bến tàu dài nhất thế giới.

Southend Pier hay Bến tàu Southend là một địa danh nổi tiếng ở Southend-on-Sea, Essex, Vương quốc Anh. Kéo dài 2,16 km vào cửa sông Thames, đây là bến tàu dài nhất thế giới.

Southend Pier Railway hay Đường sắt Southend Pier là một tuyến đường sắt khổ hẹp 914 mm ở thành phố Southend-on-Sea, Essex, Anh. Tuyến đường chạy dài 2,01 km dọc theo chiều dài 2,16 km của Bến tàu Southend, cung cấp vận tải hành khách công cộng từ bờ đến đầu bến tàu.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuyến được sở hữu và điều hành bởi Hội đồng thành phố Southend-on-Sea, và hoạt động mỗi ngày bến tàu mở cửa. Dịch vụ bình thường sử dụng một chuyến tàu duy nhất và chạy cứ nửa giờ một lần. Vào thời gian cao điểm, dịch vụ hai chuyến tàu được vận hành, cung cấp dịch vụ cách nhau 15 phút. Các chuyến tàu hoạt động giữa các ga được gọi là Shore (trên bờ) và Pier Head (đầu bến tàu) mà không có điểm dừng trung gian.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Một tàu chạy bằng dầu diesel và một tàu chạy bằng pin-điện. Đoàn tàu diesel bao gồm một đầu máy diesel-thủy lực ở đầu phía nam, năm toa xe đầu kéo, và ở đầu phía bắc, một bộ phận điều khiển lái xe có chỗ cho hành khách và được đặt tên là Ngài William Heygate. Một đoàn tàu diesel thứ hai trước đây, Sir John Betjeman, đã ngừng hoạt động, đầu máy đậu ở ga cuối bến tàu, và các thân toa tàu được tháo ra khỏi khung gầm và được tái sử dụng làm nhà chờ ở nhiều nơi khác nhau trong nhà ga và xung quanh bến tàu. Chuyến tàu điện chạy bằng pin đầu tiên được đặt tên là Sir David Amess.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tại mỗi ga cuối đều có một sân ga đảo đường đôi, và có một đường vòng chạy qua ở giữa bến tàu. Ga cuối ở đầu cầu tàu ở ngoài trời, nhưng ga cuối trên bờ được bao bọc, đồng thời cung cấp lối đi tới xưởng bảo dưỡng tàu hỏa. Bảo tàng Bến tàu Southend nằm bên dưới ga bờ trong các xưởng nguyên bản.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)