[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.759] Iceland (Châu Âu): Hòn đảo lớn nhất trên thế giới được hình thành do núi lửa phun trào

18-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đảo chính có diện tích 101.826 km2, nhưng diện tích toàn bộ đất nước là 103.000 km2, trong đó 62,7% là lãnh nguyên. Hòn đảo được hình thành từ các vụ phun trào núi lửa từ Sống núi giữa Đại Tây Dương.

Iceland là một quốc đảo Bắc Âu ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Iceland là quốc gia có dân cư thưa thớt nhất ở Châu Âu.

Iceland nằm ở điểm nối của Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Đảo chính nằm hoàn toàn về phía nam của Vòng Bắc Cực, đi qua đảo Little Grímsey của Iceland ngoài khơi bờ biển phía bắc của đảo chính. Quốc gia này nằm giữa vĩ độ 63 và 68 ° N, và kinh độ 25 và 13 ° W.

Nguồn ảnh: Wikipdeia

Iceland gần lục địa châu Âu hơn lục địa Bắc Mỹ, mặc dù nó gần Greenland nhất (290 km), một hòn đảo của Bắc Mỹ.

Iceland là hòn đảo lớn thứ 18 thế giới và là hòn đảo lớn thứ hai của châu Âu sau Vương quốc Anh. (Đảo Ireland đứng thứ ba.) Đảo chính có diện tích 101.826 km2, nhưng diện tích toàn bộ đất nước là 103.000 km2, trong đó 62,7% là lãnh nguyên. Hòn đảo được hình thành từ các vụ phun trào núi lửa từ Sống núi giữa Đại Tây Dương.

Nguồn ảnh: Wikipdeia

Về mặt địa chất, Iceland là một phần của Sống núi giữa Đại Tây Dương, một rặng núi mà mảng kiến tạo đại dương đang trải rộng và hình thành một lớp vỏ đại dương mới. Phần của rặng núi giữa đại dương này nằm trên một chùm manti (các ống phun mắc ma), khiến Iceland trồi lên khỏi mặt biển. Rặng núi này đánh dấu ranh giới giữa các mảng Á-Âu và Bắc Mỹ, và Iceland được tạo ra bởi sự rạn nứt và bồi tụ thông qua núi lửa dọc theo sườn núi. Sâu trong nội địa của hòn đảo, Cao nguyên Iceland, là sự kết hợp cái lạnh và hoang vắng ở của cát, núi và các cánh đồng dung nham.

Nguồn ảnh: Wikipdeia

Là một vùng đất trẻ về mặt địa chất, Iceland là bề mặt của Cao nguyên Iceland chìm dưới biển, một vùng đá lửa lớn hình thành do núi lửa từ điểm nóng Iceland và dọc theo Dải núi giữa Đại Tây Dương, phần sau của núi lửa chạy ngay qua đó. Điều này có nghĩa là hòn đảo có hoạt động địa chất cao với nhiều núi lửa bao gồm Hekla, Eldgjá, ​​Herðubreið và Eldfell. Sau khi núi lửa Fagradalsfjall phun trào vào ngày 19 tháng 3 năm 2021, các chuyên gia của National Geographic dự đoán rằng điều này "có thể đánh dấu sự bắt đầu của nhiều thập kỷ hoạt động của núi lửa." Vụ phun trào nhỏ, dẫn đến dự đoán rằng ngọn núi lửa này khó có thể đe dọa "bất kỳ trung tâm dân cư nào ở đây".

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)