[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.760] University of Naples Federico II (Bồ Đào Nha): Trường đại học công lập lâu đời nhất trên thế giới

19-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đại học Naples Federico II là trường đại học công lập lâu đời nhất trên thế giới, được thành lập bởi hoàng đế của Đế chế La Mã Thần thánh Frederick II vào năm 1224.

University of Naples Federico II  hay Đại học Naples Federico II (tiếng Ý: Università degli Studi di Napoli Federico II) là một trường đại học công lập ở Naples, Ý. Naples Federico II hiện được tổ chức thành 26 phòng ban. Đây là trường đại học đầu tiên của Châu Âu chuyên đào tạo nhân viên hành chính thế tục (phi tôn giáo) và là một trong những học viện lâu đời nhất hoạt động liên tục.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Đại học Naples Federico II được thành lập bởi hoàng đế của Đế chế La Mã Thần thánh Frederick II vào ngày 5 tháng 6 năm 1224. Đây là cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu được nhà nước hỗ trợ lâu đời nhất trên thế giới. Một trong những sinh viên nổi tiếng nhất là nhà thần học và triết học Công giáo La Mã Thomas Aquinas.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Frederick II đã có những mục tiêu cụ thể khi thành lập trường đại học ở Naples: đầu tiên, đào tạo các chuyên gia hành chính và quan lành nghề cho curia regis (các bộ và bộ máy quản lý của vương quốc), cũng như chuẩn bị các luật sư và thẩm phán, những người sẽ giúp quốc vương soạn thảo luật và quản lý pháp luật. Thứ hai, ông muốn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển văn hóa của các sinh viên và học giả trẻ đầy triển vọng, tránh mọi chuyến đi nước ngoài không cần thiết và tốn kém: bằng cách thành lập một trường Đại học, Hoàng đế Frederick đã tránh để các sinh viên trẻ trong triều đại của ông hoàn thành khóa đào tạo của họ tại Đại học Bologna, nơi đã trong một thành phố thù địch với thế lực đế quốc.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Trường có hiện có 13 khoa: Nông nghiệp, Kiến trúc, Công nghệ sinh học, Kinh tế, Kỹ thuật, Luật, Văn học và triết học, Toán học, khoa học vật lý và tự nhiên, Y và Phẫu thuật, Dược, Khoa học chính trị, Xã hội học và Thú y.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)