[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.761] Luxembourg (Châu Âu): Đại công quốc duy nhất còn tồn tại trên thế giới

19-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Luxembourg là một nền dân chủ đại diện do một quân chủ lập hiến, Đại công tước Henri đứng đầu, khiến nước này trở thành đại công quốc có chủ quyền duy nhất còn lại trên thế giới.

Luxembourg, tên chính thức là Đại công quốc Luxembourg, là một quốc gia không giáp biển ở Tây Âu. Luxembourg giáp Bỉ ở phía tây và phía bắc, Đức ở phía đông và Pháp ở phía nam. Thủ đô và thành phố đông dân nhất, Luxembourg, là một trong bốn trụ sở thể chế của Liên minh châu Âu (cùng với Brussels, Frankfurt và Strasbourg) và là trụ sở của một số tổ chức EU, đáng chú ý là Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu, cơ quan cao nhất cơ quan tư pháp.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Văn hóa, con người và ngôn ngữ của Luxembourg rất gắn bó với các nước láng giềng Pháp và Đức; trong khi tiếng Luxembourg về mặt pháp lý là ngôn ngữ quốc gia duy nhất của người dân Luxembourg, tiếng Pháp và tiếng Đức cũng được sử dụng trong các vấn đề hành chính và tư pháp và cả ba đều được coi là ngôn ngữ hành chính của đất nước.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Luxembourg được mô tả là một "nền dân chủ đầy đủ", với nền dân chủ nghị viện do quân chủ lập hiến đứng đầu. Quyền hành pháp được thực thi bởi đại công tước và nội các, bao gồm một số bộ trưởng khác. Hiến pháp Luxembourg, luật tối cao của Luxembourg, được thông qua vào ngày 17 tháng 10 năm 1868. Đại công tước có quyền giải tán cơ quan lập pháp, trong trường hợp đó các cuộc bầu cử mới phải được tổ chức trong vòng ba tháng. Nhưng kể từ năm 1919, chủ quyền thuộc về quốc gia, được thực thi bởi đại công tước theo Hiến pháp và pháp luật.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Luxembourg là một quốc gia phát triển với nền kinh tế tiên tiến và là một trong những quốc gia có GDP (PPP) bình quân đầu người cao nhất thế giới. Thành phố Luxembourg đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1994 do sự bảo tồn đặc biệt của các công sự rộng lớn và các khu phố lịch sử.

Luxembourg là thành viên sáng lập của Liên minh châu Âu, OECD, Liên hợp quốc, NATO và Benelux. Luxembourg phục vụ trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần đầu tiên vào năm 2013 và 2014. Tính đến năm 2022, công dân Luxembourg được miễn thị thực hoặc nhập cảnh khi đến 189 quốc gia và vùng lãnh thổ, xếp hạng hộ chiếu Luxembourg đứng thứ tư trên thế giới, ngang bằng với với Phần Lan và Ý.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)