[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.763] Vigdís Finnbogadóttir (Iceland): Vị nữ tổng thống dân cử đầu tiên trên thế giới

21-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Với việc được bầu làm Tổng thống Iceland năm 1980, Vigdís Finnbogadóttir trở thành nữ nguyên thủ quốc gia dân cử đầu tiên trên thế giới.

Vigdís Finnbogadóttir (sinh ngày 15 tháng 4 năm 1930) là một chính trị gia người Iceland, từng là tổng thống thứ tư của Iceland từ năm 1980 đến năm 1996. Bà là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được bầu làm tổng thống một cách dân chủ. Với nhiệm kỳ tổng thống chính xác là mười sáu năm, bà cũng là nữ nguyên thủ quốc gia được bầu lâu nhất của bất kỳ quốc gia nào cho đến nay. Hiện tại, bà là Đại sứ thiện chí của UNESCO và là thành viên của Câu lạc bộ Madrid. Bà cũng là nữ tổng thống duy nhất của Iceland.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vigdís Finnbogadóttir sinh ra ở Reykjavík vào ngày 15 tháng 4 năm 1930. Cha bà, Finnbogi Rútur Þorvaldsson, là một kỹ sư xây dựng, đồng thời là giáo sư tại Đại học Iceland. Mẹ bà, Sigríður Eiríksdóttir, là một y tá và là chủ tịch của Hiệp hội Y tá Iceland.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Sau khi tốt nghiệp, Vigdís dạy tiếng Pháp và kịch Pháp tại trường đại học và làm việc với nhà hát thực nghiệm.

Trong Năm Quốc tế Phụ nữ năm 1975, phụ nữ Iceland đã thu hút sự chú ý lớn khi họ tổ chức một cuộc tổng đình công để thể hiện tầm quan trọng của công việc bị đánh giá thấp của phụ nữ. 90% phụ nữ Iceland đã đình công. Và tại cuộc bầu cử tổng thống năm 1980, phong trào phụ nữ tập trung vào việc bầu chọn một phụ nữ. Sau nhiều lần thuyết phục, Vigdís chấp nhận tranh cử với 3 ứng viên nam. Bà là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới được bầu làm tổng thống trong một cuộc bầu cử dân chủ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Bà đã có chiến thắng một cách sít sao, với 33,6 phần trăm số phiếu bầu trên toàn quốc, trong khi đối thủ gần nhất của bà được 32,1 phần trăm. Vigdís trở nên rất nổi tiếng và sau đó đã được bầu lại ba lần.

Bà cũng là tổng thống Iceland tại vị lâu nhất (với 4 nhiệm kỳ) cho đến khi Ólafur Ragnar Grímsson được bầu vào nhiệm kỳ thứ 5 vào năm 2012.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)