[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.764] Croke Park (Ireland): Sân bóng Gaelic lớn nhất thế giới

22-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Croke Park có sức chứa 82.300 khán giả.

Croke Park là một sân vận động dành cho các môn Gaelic ở Dublin, Ireland. Được đặt theo tên của Đức Tổng Giám mục Thomas Croke, sân được người hâm mộ môn GAA và người dân địa phương gọi là Croker.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Bóng đá Gaelic, thường được gọi đơn giản là Gaelic, GAA là một môn thể thao của theo đội của Ireland. Nó được chơi giữa hai đội gồm 15 người chơi trên một sân cỏ hình chữ nhật. Mục tiêu của môn thể thao này là ghi bàn bằng cách đá hoặc đấm bóng vào khung thành của đội khác hoặc giữa hai cột thẳng đứng phía trên khung thành và trên xà ngang cách mặt đất 2,5 mét. Các cầu thủ tiến bóng lên sân bằng sự kết hợp của giữ bóng, bật, sút, chuyền tay và solo (thả bóng và sau đó tâng bóng bằng chân lên trên tay).

Nguồn ảnh: Wikipedia

Croke Park vừa là sân vận động quốc gia chính của Ireland vừa là trụ sở của Hiệp hội điền kinh Gaelic (GAA). Kể từ năm 1891, địa điểm này đã được GAA sử dụng để tổ chức các môn thể thao Gaelic, bao gồm cả giải bóng đá Gaelic và ném rào hàng năm trên toàn Ireland. s

Sân vận động được mở rộng và tái phát triển từ năm 1991 đến năm 2005, nâng sức chứa lên 82.300 khán giả hiện tại. Điều này làm cho Croke Park trở thành sân vận động lớn thứ ba ở châu Âu, và là sân vận động lớn nhất thường không được sử dụng cho bóng đá thông thường ở châu Âu.

Khu vực ngày nay được gọi là Công viên Croke thuộc sở hữu của Maurice Butterly vào những năm 1880 và được gọi là Trường đua ngựa Thành phố và Ngoại ô, hay sân thể thao Jones 'Road. Từ năm 1890, nó cũng được sử dụng bởi Câu lạc bộ bóng đá Bohemian. Năm 1901 Jones 'Road tổ chức trận chung kết bóng đá IFA Cup khi Cliftonville đánh bại Freebooters.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Việc nâng cấp sân vận động có sức chứa hơn 80.000 được hoàn thành vào năm 1991. Các môn thể thao Gaelic có những yêu cầu đặc biệt khi chúng diễn ra trên một sân rộng lớn. Một yêu cầu cụ thể là đảm bảo khán giả không ở quá xa sân thi đấu. Điều này dẫn đến thiết kế ba tầng mà từ đó có thể xem các trận đấu: từ phòng chờ chính, cấp cao cấp kết hợp các tiện nghi dành cho khách sạn và phòng chờ phía trên. Tầng cao cấp bao gồm các nhà hàng, quán bar và khu vực hội nghị.

Croke Park mang tầm quan trọng đối với GAA trong việc tổ chức các trận đấu lớn, sân vận động đã luôn mở cửa trong quá trình tái xây dựng của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)