[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.765] Puffing Billy (Anh): Đầu máy xe lửa hơi nước lâu đời nhất thế giới

23-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Puffing Billy là đầu máy hơi nước còn sót lại lâu đời nhất trên thế giới, được lắp ráp vào năm 1813–1814 bởi một quản lý mỏ than William Hedley, thơ máy Jonathan Forster và thợ rèn Timothy Hackworth cho Christopher Blackett, chủ sở hữu của mỏ than Wylam Colliery gần Newcastle upon Tyne, Vương quốc Anh.

Puffing Billy là một trong ba động cơ tương tự do Hedley, kỹ sư thường trú tại Wylam Colliery, chế tạo để thay thế những con ngựa được sử dụng làm động lực trên đường xe điện. Vào năm 1813, Hedley đã chế tạo đầu máy Puffing Billy và Wylam Dilly cho Blackett tại mỏ than Wylam Colliery. Cả hai đều được cải tiến lại vào năm 1815 với mười bánh xe, nhưng được trở lại tình trạng ban đầu vào năm 1830 khi tuyến đường sắt được xây dựng lại với các đường ray chắc chắn hơn.

Nguồn ảnh:Wikipedia

Puffing Billy đã kết hợp một số tính năng mới, được cấp bằng sáng chế cho Hedley, chứng tỏ tầm quan trọng đối với sự phát triển của đầu máy xe lửa. Nó có hai xi-lanh thẳng đứng, một ở hai bên của lò hơi, và một phần được bao bọc bởi nó, và dẫn động một trục khuỷu duy nhất bên dưới khung, từ đó các bánh răng dẫn động và cũng kết hợp các bánh xe cho phép bám đường tốt hơn.

Nguồn ảnh: Geograph

Động cơ có một số hạn chế kỹ thuật nghiêm trọng. Chạy trên các tấm toa xe bằng gang, trọng lượng 8 tấn của nó quá nặng và đã làm gãy chúng, là cớ những người phản đối sức kéo đầu máy chỉ trích sự đổi mới. Vấn đề này đã được giải quyết bằng cách thiết kế lại động cơ với bốn trục để trọng lượng được trải đều hơn. Động cơ cuối cùng đã được chế tạo lại như một chiếc xe bốn bánh khi đường ray cạnh cải tiến được giới thiệu vào khoảng năm 1830. Nó không nhanh, có tốc độ không quá 8 km/h.

Nguồn ảnh:Wikipedia

Năm 1952, nhà soạn nhạc nhẹ người Anh Edward White đã viết một giai điệu mang tên đầu máy xe lửa này. Tác phẩm đã trở nên phổ biến trên các phương tiện truyền thông Anh, được sử dụng trên chương trình Yêu thích dành cho trẻ em của Chương trình Ánh sáng của BBC, một chương trình yêu cầu phát thanh, từ năm 1952 đến năm 1966, và cũng xuất hiện trong nhiều quảng cáo và chương trình phát thanh. Tác phẩm cũng trở nên cực kỳ nổi tiếng ở Hoa Kỳ, nơi nó được dùng làm chủ đề cho Captain Kangaroo từ năm 1955 đến năm 1974.

Nguồn ảnh: Geograph

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)