[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.766] Vikersundbakken (Na Uy): Dốc trượt tuyết nhảy xa lớn nhất thế giới

24-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đồi trượt tuyết được xây dựng cho môn trượt tuyết nhảy xa lớn nhất để thường xuyên tổ chức các cuộc thi quốc tế là Vikersundbakken, chính thức ở độ cao 225 mét.

Vikersundbakken hay Đồi Vikersund là một ngọn đồi cho cho môn trượt tuyết nhảy xa tại Vikersund ở Modum, Na Uy. Đây là một trong hai ngọn đồi trượt tuyết được xây dựng có mục đích lớn nhất trên thế giới. Chín kỷ lục thế giới đã được thiết lập ở đây, bao gồm kỷ lục hiện tại là 253,5 mét, do Stefan Kraft thiết lập. Khu phức hợp bao gồm một ngọn đồi lớn, một ngọn đồi bình thường và một số ngọn đồi dành cho huấn luyện.

nguồn ảnh: Wikipedia

Trượt tuyết nhảy xa là một môn thể thao mùa đông bắt nguồn từ việc nhảy khi qua dốc trượt tuyết, trong đó VĐV có thể đạt được khoảng cách lớn hơn. Đây là một hình thức trượt tuyết Bắc Âu cá nhân cạnh tranh, nơi các vận động viên lao xuống ở tốc độ cao dọc theo một đoạn đường cất cánh được thiết kế đặc biệt chỉ sử dụng ván trượt; nhảy từ phần cuối của nó với nhiều năng lượng nhất mà chúng có thể tạo ra; sau đó lướt - hoặc 'bay' - càng xa càng tốt xuống một ngọn đồi có độ dốc lớn; và cuối cùng hạ cánh trong vùng mục tiêu một cách ổn định.

nguồn ảnh: Wikipedia

Ngọn đồi do Kristian Hovde xây dựng ban đầu được khai trương vào năm 1936 như một ngọn đồi lớn. Nó được xây dựng lại thành một ngọn đồi trượt tuyết vào năm 1964 và được sửa đổi vào năm 1989, 1999 và 2010. Ngọn đồi lớn hiện nay được xây dựng vào năm 1988. Vikersundbakken là ngọn đồi trượt tuyết đầu tiên được trang bị đèn pha vào năm 2006. Nơi đâys đã tổ chức FIS Ski Flying Vô địch thế giới vào các năm 1977, 1990, 2000, 2012 và sẽ tái tổ chức vào năm 2022.

nguồn ảnh: Wikipedia

Ngọn đồi đã được xây dựng lại để phục vụ Giải vô địch Thế giới Bay trượt tuyết năm 2012. Đây là ngọn đồi đầu tiên trên thế giới có kích thước 225 mét, biến Vikersundbakken trở thành ngọn đồi trượt tuyết lớn nhất thế giới. Lên đến 20.000 khán giả có thể xem các pha thi đấu tại đây. Nó đã được xây dựng sâu hơn vào địa hình với các thành bên làm bằng sỏi tự nhiên để tránh các vấn đề về gió trong khi thi đấu. Hơn nữa, con dốc đã được nghiêng một chút về phía nam từ khu vực đổ vào để giảm thêm các vấn đề về gió.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)