[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.768] Huntorf CAES (Đức): Nhà máy lưu trữ năng lượng bằng khí nén đầu tiên trên thế giới

25-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Huntorf CAES được xây dựng tại Huntorf, Đức vào năm 1978 và vẫn đang hoạt động.

Lưu trữ năng lượng bằng khí nén (CAES) là một cách để lưu trữ năng lượng để sử dụng sau này bằng cách sử dụng khí nén. Ở quy mô tiện ích, năng lượng được tạo ra trong thời gian nhu cầu thấp có thể được giải phóng trong thời gian tải cao điểm. Có nghĩa là lượng năng lượng dư thừa lúc cao điểm sẽ dùng để nén không khí để trữ năng lượng, sau đó giải phóng khi cần.

Ảnh minh họa   Nguồn ảnh: Flickr

Nhà máy CAES quy mô tiện ích đầu tiên được xây dựng tại Huntorf, Đức vào năm 1978 và vẫn đang hoạt động. Nhà máy Huntorf ban đầu được phát triển như một thiết bị cân bằng tải cho điện sản xuất từ ​​nhiên liệu hóa thạch, sự chuyển dịch toàn cầu sang năng lượng tái tạo đã làm mới sự quan tâm của các hệ thống CAES, nhằm giúp các nguồn năng lượng không liên tục như quang điện và gió đáp ứng nhu cầu điện biến động.

Huntorf’s CAES có công suất 290MW với hiệu suất khoảng 40%. Nhà máy bao gồm một tuabin công suất 290 MW, một máy nén 60 MW và hai hồ chứa được gọi là hang động. CAES có những giá trị đáng kể bao gồm một giải pháp thiết thực cho quy mô lớn / nhỏ, chi phí thấp và tuổi thọ lâu dài.

Hai buồng chứa đã được đặt ở độ sâu khoảng 240 mét dưới mặt đất và các đường ống được sử dụng để gửi và giải phóng không khí từ độ sâu gần 198 mét. Hai buồng này có thể tích xấp xỉ 310.000 m3.

Nhà máy chạy theo chu kỳ hàng ngày với 8 giờ nạp khí nén và 2 giờ vận hành với công suất định mức là 290 MW. Nhà máy này cung cấp nguồn điện khởi động đen cho các nhà máy điện hạt nhân, dự phòng cho hệ thống điện địa phương, và nguồn điện phụ để lấp đầy khoảng cách giữa nhu cầu sản xuất điện và nhu cầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)