[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.769] Enel SpA (Ý): Công ty phân phối năng lượng lớn nhất thế giới

26-11-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tập đoàn Enel SpA thực hiện các hoạt động tại hơn 34 quốc gia, quản lý việc tạo ra hơn 86 GW công suất lắp đặt thuần, và phân phối điện và khí đốt thông qua mạng lưới phủ rộng khoảng 2,2 triệu km với gần 72 triệu người dùng cuối trên toàn thế giới.

Enel S.p.A. là nhà sản xuất và phân phối điện và khí đốt đa quốc gia của Ý. Enel, viết tắt của Ente nazionale per l'energia elettrica (Ban Điện lực Quốc gia), lần đầu tiên được thành lập như một cơ quan nhà nước vào cuối năm 1962 và sau đó chuyển đổi thành một công ty hữu hạn vào năm 1992. Năm 1999, sau khi tự do hóa ngành điện thị trường ở Ý, Enel đã được tư nhân hóa.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Enel là công ty lớn thứ 73 trên thế giới theo doanh thu, với 88 tỷ € vào năm 2021. Tính đến năm 2018, Enel cũng là công ty điện lớn thứ hai trên thế giới theo doanh thu sau State Grid Corporation của Trung Quốc. Công ty được niêm yết trên chỉ số FTSE MIB trên Sở giao dịch chứng khoán Milan.

Tập đoàn thực hiện các hoạt động tại hơn 34 quốc gia, quản lý việc tạo ra hơn 86 GW công suất lắp đặt thuần, và phân phối điện và khí đốt thông qua mạng lưới phủ rộng khoảng 2,2 triệu km. Enel, với gần 72 triệu người dùng trên toàn thế giới, có cơ sở khách hàng lớn nhất trong số các đối thủ cạnh tranh ở Châu Âu và là một trong những công ty điện lực hàng đầu Châu Âu về công suất lắp đặt và theo báo cáo trước thuế.

Tập đoàn báo cáo EBITDA (trước thuế) là 15,7 tỷ euro và có gần 70.000 nhân viên, vận hành một loạt các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, hạt nhân, địa nhiệt, gió, mặt trời và các nhà máy năng lượng tái tạo khác.

Enel là công ty năng lượng đầu tiên trên thế giới thay thế máy đo điện cơ truyền thống bằng máy đo thông minh, cho phép đo mức tiêu thụ trong thời gian thực và quản lý các mối quan hệ hợp đồng từ xa. Hiện tại, khoảng 26 triệu khách hàng Ý đang sử dụng công tơ thông minh do Enel phát triển và lắp đặt. Tập đoàn đã lắp đặt 7 triệu công tơ thông minh cho cơ sở khách hàng của mình ở Tây Ban Nha, cũng như thực hiện các dự án thử nghiệm tại các thành phố thông minh Búzios (Brazil) và Santiago (Chile).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)