[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.774] Lugo (Tây Ban Nha): Thành phố duy nhất trên thế giới được bao quanh bởi những bức tường La Mã hoàn toàn nguyên vẹn

02-12-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Lugo là một thành phố ở tây bắc Tây Ban Nha trong cộng đồng tự trị Galicia. Đây là thủ phủ của tỉnh Lugo.

Lugo là thành phố duy nhất trên thế giới được bao quanh bởi những bức tường La Mã hoàn toàn nguyên vẹn, đạt chiều cao từ 10 đến 15 mét dọc theo một mạch dài 2.117 mét được bao quanh bởi 71 tòa tháp.

Nguồn: Flickr

Các bức tường La Mã của Lugo (Muralla Romana de Lugo) là những bức tường phòng thủ La Mã cổ đại kéo dài 2.120 mét xung quanh Phố cổ Lugo, Tây Ban Nha. Chúng được xây dựng vào thế kỷ thứ ba sau Công nguyên để bảo vệ thị trấn La Mã cổ đại Lucus Augusti. Các công sự, phần lớn vẫn còn nguyên vẹn, đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2000 và là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.

Nguồn: Flickr

Các bức tường thành được xây dựng từ năm 263 đến 276 sau Công nguyên để bảo vệ thị trấn La Mã Lucus Augusti (Lugo ngày nay) ch���ng lại các bộ lạc địa phương và quân xâm lược Đức. Các bức tường tạo thành một phần của quần thể công sự bao gồm một con hào và một khoảng trống (khoảng trống giữa các bức tường và thành phố). Các bức tường bao gồm đá bên trong và bên ngoài có lõi đất trộn với sỏi, đá cuội và đá La Mã đã qua xử lý được tái chế từ các tòa nhà bị phá hủy và được tráng xi măng bằng nước.

Nguồn: Wikipedia

Có mười cổng trong các bức tường: năm cổng có từ thời La Mã; và năm chiếc được bổ sung sau năm 1853 để đáp ứng nhu cầu dân số ngày càng tăng của thị trấn. Các cổng ban đầu được bảo tồn tốt nhất là Porta Falsa và Porta Miña, cổng sau vẫn có vòm hình vòm ban đầu nằm giữa hai tòa tháp. Năm cầu thang và một đoạn đường nối dẫn đến lan can đi bộ qua các bức tường. Trong các bức tường, một số cầu thang đôi cung cấp lối đi lên tháp từ lối đi có lan can.

Nguồn: Wikipedia

Trong số các tòa tháp ban đầu, 49 tòa tháp vẫn còn nguyên vẹn và 39 tòa tháp khác còn tồn tại một phần. Các tòa tháp được xây dựng với khoảng cách không đều nhau dọc theo các bức tường. Chúng bao gồm hai tầng và hầu hết là hình bán nguyệt; một số là hình chữ nhật. Khoảng cách giữa các tòa tháp thay đổi từ 5,4 mét đến 12,8 mét. Một hỗn hợp các vật liệu đã được sử dụng để xây dựng các tòa tháp. Thường thì phần đế của tháp được xây dựng bằng đá granit mài mòn, phần còn lại bằng đá phiến.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)