[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.775] Thinktank (Anh): Bảo tàng sở hữu chiếc động cơ còn hoạt động lâu đời nhất thế giới

02-12-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Động cơ Smethwick là động cơ hơi nước được lắp đặt gần Birmingham, Anh và được đưa vào sử dụng vào tháng 5 năm 1779.

Thinktank, Birmingham (được gọi đơn giản là Thinktank) là một bảo tàng khoa học ở Birmingham, Anh. Khai trương vào năm 2001, đây là một phần của Birmingham Museums Trust và nằm trong khu phức hợp Millennium Point trên Phố Curzon, Digbeth. Trong những năm qua, bảo tàng đã mua lại các hiện vật riêng lẻ cũng như toàn bộ bộ sưu tập có liên quan đến ngành công nghiệp địa phương và lịch sử khoa học và công nghệ.

Nguồn: Wikipedia

Động cơ Smethwick là động cơ hơi nước Watt do Boulton và Watt chế tạo, được lắp đặt gần Birmingham, Anh và được đưa vào sử dụng vào tháng 5 năm 1779. Hiện tại được lưu giữ tại Thinktank, Bảo tàng Khoa học Birmingham, Smethwick là động cơ hơi nước hoạt động lâu đời nhất và động cơ hoạt động lâu đời nhất trên thế giới.  

Ban đầu, Smethwick là một trong hai động cơ hơi nước được sử dụng để bơm nước ngược lên đến đỉnh cao 149,7 m của kênh BCN Old Main Line (Kênh đào Birmingham) tại Smethwick, không xa Xưởng đúc Soho nơi nó được sản xuất. Động cơ khác, cũng do Boulton và Watt chế tạo, nằm ở đầu kia tại Spon Lane. Năm 1804, một động cơ Boulton và Watt thứ hai đã được thêm vào cùng với động cơ 1779.

Nguồn: Wikipedia

Năm 1892, một động cơ thay thế được chế tạo trong một nhà máy bơm mới, hiện được xếp hạng II, bên cạnh Ngõ Brasshouse, vì Động cơ Smethwick ban đầu được coi là không kinh tế để sửa chữa; cái sau đã được dỡ bỏ để bảo quản vào năm 1897–98 cho BCN, sau này là kho hàng của British Waterways, Ocker Hill, nơi nó vẫn tồn tại cho đến khi được Hội đồng thành phố Birmingham mua lại. Smethwick hiện là một phần trong bộ sưu tập của Bảo tàng Birmingham và được trưng bày tại Thinktank, Bảo tàng Khoa học Birmingham tại Millennium Point.

Nguồn: Wikipedia

Mặc dù bảo tàng khoa học trước đây miễn phí vào cửa, Thinktank tính phí vào cửa. Năm 2005, bảo tàng đã trải qua đợt nâng cấp trị giá 2 triệu bảng Anh, bao gồm cả việc lắp đặt một cung thiên văn. Đến năm 2007, nó đã nhận được hơn 1 triệu lượt khách. Vào tháng 4 năm 2012, Birmingham Museums Trust đã tiếp nhận trách nhiệm điều hành và quản lý Thinktank, cùng với tám địa điểm khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)