[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.776] Archimede power plant (Ý): Nhà máy năng lượng mặt trời muối nóng chảy đầu tiên trên thế giới

03-12-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Nhà máy Archimede là nhà máy đầu tiên trên thế giới sử dụng muối nóng chảy làm chất lỏng truyền nhiệt và cũng là nhà máy đầu tiên trên thế giới tích hợp cơ sở khí chu trình hỗn hợp và nhà máy nhiệt điện mặt trời để phát điện.

Nhà máy điện chu trình kết hợp Archimede (còn được gọi là Centrale a ciclo combinato Archimede) là nhà máy phát điện chu trình kết hợp năng lượng mặt trời tích hợp (ISCC) tại Priolo Gargallo gần Syracuse ở Sicily, Ý.

Bộ phận chu trình hỗn hợp được khánh thành vào năm 2003 và cánh đồng năng lượng mặt trời vào ngày 14 tháng 7 năm 2010. Cánh đồng năng lượng mặt trời là nơi đầu tiên sử dụng muối nóng chảy để truyền và lưu trữ nhiệt được tích hợp với cơ sở khí chu trình hỗn hợp. Nó sử dụng công nghệ được phát triển bởi ENEA và Archimede Solar Energy, một liên doanh giữa Angelantoni Industrie và Siemens Energy. Archimede được sở hữu và điều hành bởi Enel.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Nhà máy được gọi là "Archimedes" theo tên những hàng gương parabol khổng lồ được sử dụng để thu các tia nắng mặt trời, gợi nhớ đến "những chiếc gương cháy" mà Archimedes được cho là đã sử dụng phóng hỏa các tàu La Mã đang bao vây Syracuse trong Cuộc vây hãm Syracuse (214–212 TCN). Nhà máy điện chạy bằng khí đốt hiện tại nằm trên khu đất có diện tích khoảng 25 ha (không bao gồm cánh đồng năng lượng mặt trời) và được bổ sung bởi cánh đồng năng lượng mặt trời Archimede rộng 11 ha.

Lúc đầu, cách đồng năng lượng mặt trời được lên kế hoạch lớn hơn nhưng cuối cùng, nó bao gồm một trường khoảng 30.000 mét vuông gương (bộ thu parabol) tập trung ánh sáng mặt trời vào 5.400 mét đường ống mang chất lỏng muối nóng chảy. Muối nóng chảy được sử dụng làm chất lỏng truyền nhiệt trong các trường năng lượng mặt trời và được làm nóng đến 550 °C (1.022 °F). Năng lượng nhiệt sau đó được lưu trữ trong một bể chứa nước nóng và được sử dụng để tạo ra hơi nước áp suất cao để chạy tua-bin hơi nước nhằm phát điện, giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch và kết quả là nâng cao hiệu suất môi trường của nhà máy chu trình hỗn hợp. Bộ thu năng lượng mặt trời (gương parabol và ống dẫn hoặc bộ thu), cùng với máy tạo hơi nước và hai bể chứa nhiệt – một lạnh và một nóng – tạo nên phần năng lượng mặt trời của hệ thống.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khi mặt trời chiếu sáng, chất lỏng truyền nhiệt được lấy từ bể lạnh được lưu thông qua mạng lưới các bộ thu parabol, nơi nó được làm nóng đến nhiệt độ 550 °C (1.022 °F) và được bơm vào bể nóng, nơi nhiệt năng được truyền đi. lưu trữ. Sau đó, chất lỏng được hút từ bể chứa nóng để tạo ra hơi nước ở áp suất và nhiệt độ cao, được đưa đến nhà máy chu trình hỗn hợp gần đó của Enel, nơi nó góp phần phát điện.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)