[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.777] Shelsley Walsh Speed Hill Climb (Anh): Sự kiện đua xe thể thao được tổ chức liên tục trên một lộ trình ban đầu lâu đời nhất thế giới

03-12-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Shelsley Walsh Speed Hill Climb lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1905.

Shelsley Walsh Speed ​​Hill Climb là một cuộc đua leo đồi ở Shelsley Walsh, Worrouershire, Anh, do Câu lạc bộ ô tô Midland (MAC) tổ chức. Đây là một trong những sự kiện đua xe thể thao lâu đời nhất trên thế giới và là sự kiện lâu đời nhất được tổ chức liên tục (ngoại trừ thời chiến) trên một đường đua ban đầu, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1905. Trong lần đầu tiên, đường đua có chiều dài 907 m, nhưng vào năm 1907, nó đã được tiêu chuẩn hóa ở mức 914 m, chiều dài mà nó vẫn còn cho đến ngày nay.

Nguồn ảnh: Geograph

Shelsley Walsh là một đoạn đường đua dốc theo tiêu chuẩn của các cuộc leo đồi ngày nay được tổ chức tại Vương quốc Anh. Đường đua cao 100 m trong suốt chiều dài của nó, với độ dốc trung bình là 1 trên 9,14 (10,9%), với phần dốc nhất lên tới 1 trên 6,24 (16%). Điều này khiến Shelsley trở thành một ngọn đồi mà sức mạnh là quan trọng và trên đó khoảng cách về thời gian giữa những chiếc xe mạnh nhất và phần còn lại lớn hơn ở nhiều địa điểm khác. Nó cũng hẹp, ở một số điểm rộng không quá 3,66 m.

Nguồn ảnh: Geograph

Người chiến thắng trong sự kiện đầu tiên, được tổ chức vào Thứ Bảy ngày 12 tháng 8 năm 1905, là Ernest Instone (Daimler 35 mã lực), người đã lập kỷ lục trên đồi bằng cách ghi thời gian 77,6 giây với tốc độ trung bình là 42,08 km/h. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, leo đồi hoàn toàn không phải là sự kiện tốc độ, màn trình diễn được đánh giá theo công thức dựa trên công suất và ô tô từ 20 mã lực trở lên bắt buộc phải là xe bốn chỗ và chở hành khách.

Nguồn ảnh: Geograph

Tất cả các ô tô được yêu cầu phải chở đầy đủ đồ du lịch và chở đầy hành khách. Người chiến thắng được tính bằng cách nhân thời gian của ô tô tính bằng giây với mã lực, sau đó chia cho tổng trọng lượng (bao gồm trọng lượng của người lái, hành khách và bất kỳ chấn lưu nào).

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)