[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.780] Rotunda Hospital (Ireland): Bệnh viện phụ sản hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới

07-12-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được thành lập vào năm 1745 bởi Bartholomew Mosse, The Rotunda là bệnh viện phụ sản hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới. Có khoảng 9.000 trẻ sơ sinh được sinh ra ở đây mỗi năm.

Bệnh viện Rotunda (tiếng Ireland: Ospidéal an Rotunda, tên chính thức Hospital for the Relief of Poor Lying-in Women Dublin) là một bệnh viện phụ sản trên Phố Parnell ở Dublin, Ireland, hiện do Bệnh viện RCSI quản lý. Rotunda cùng tên ở Quảng trường Parnell không còn là một phần của khu phức hợp bệnh viện.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thiết kế tuyệt đẹp của tòa nhà chính được đảm nhận bởi kiến trúc sư vĩ đại nhất từng làm việc ở Ireland trong thế kỷ 18, Richard Cassels. Cassels chịu trách nhiệm thiết kế một số ngôi nhà lớn của Ireland bao gồm Leinster House, Russborough House, Westport House và Powerscourt House. Bệnh viện, vì là một tổ chức từ thiện, nên có một số phòng chức năng công cộng để tổ chức các hoạt động gây quỹ. Một trong những khu vực này là một căn nhà tròn lớn (trong tiếng Anh là rotunda), sau đó bệnh viện được đặt tên như bây giờ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Bệnh viện được thành lập bởi Bartholomew Mosse, một bác sĩ phẫu thuật và nữ hộ sinh, người đã quan tâm trước những điều kiện mà phụ nữ mang thai phải chịu đựng, tại George's Lane vào tháng 3 năm 1745. Bệnh viện được cấp Hiến chương Hoàng gia vào ngày 2 tháng 12 năm 1756 bởi Vua George II. Lying-in trong tên bệnh viện là một thuật ngữ cổ xưa để chỉ việc sinh con (đề cập đến việc nghỉ ngơi trên giường kéo dài một tháng được quy định cho việc ở cữ sau sinh).

Nguồn ảnh: Wikipedia

Bệnh viện Rotunda, vừa là bệnh viện phụ sản vừa là trung tâm đào tạo (liên kết với Trinity College Dublin) nổi tiếng vì đã cung cấp dịch vụ liên tục cho bà mẹ và trẻ sơ sinh kể từ khi thành lập, trở thành bệnh viện phụ sản hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới. Người ta ước tính rằng hơn 300.000 trẻ sơ sinh đã được sinh ra ở đây.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)