[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.781] Roundhay Garden Scene (Anh): Bộ phim lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới

08-12-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Roundhay Garden Scene là một đoạn phim ngắn do nhà phát minh người Pháp Louis Le Prince quay tại Oakwood Grange ở Roundhay, Leeds, phía bắc nước Anh vào ngày 14 tháng 10 năm 1888.

Roundhay Garden Scene là bộ phim lâu đời nhất còn sót lại. Chiếc máy ảnh được sử dụng đã được cấp bằng sáng chế tại Vương quốc Anh vào ngày 16 tháng 11 năm 1888.

Nguồn: Wikipedia

Theo con trai của Le Prince, Adolphe, Roundhay Garden Scene được thực hiện tại Khu nhà Oakwood Grange, nhà của Joseph và Sarah Whitley, ở Roundhay, Leeds, West Riding of Yorkshire, Bắc Anh, vào ngày 14 tháng 10 năm 1888. Đoạn phim có Adolphe, mẹ của ông ấy - vợ Sarah Whitley, bố vợ Joseph Whitley và Annie Hartley trong khu vườn của Oakwood Grange, nhàn nhã đi dạo quanh khu vườn của khuôn viên. Sarah đang đi bộ  và lùi lại khi xoay người, và những chiếc áo khoác của Joseph được nhìn thấy đang phấp phới khi ông ấy cũng đang quay người. Joseph và Sarah Whitley là cha mẹ của Elizabeth, vợ của Le Prince. Annie Hartley được cho là bạn của vợ chồng Le Prince.

Khu nhà Oakwood Grange bị phá bỏ vào năm 1972 và được thay thế bằng những ngôi nhà hiện đại; phần còn lại duy nhất của nó là những bức tường vườn ở cuối Oakwood Grange Lane. Ngôi nhà trang nghiêm liền kề, Oakwood Hall, vẫn được coi là viện dưỡng lão.

Khuôn viên bối cảnh ngày nay   Nguồn: Wikipedia

Roundhay Garden Scene được ghi lại trên phim ảnh đế giấy Eastman Kodak bằng máy ảnh một ống kính của Le Prince. Vào những năm 1930, Bảo tàng Khoa học Quốc gia (NSM) ở London đã sản xuất một bản sao kính chụp ảnh gồm 20 khung hình còn sót lại từ âm bản gốc, trước khi nó bị thất lạc. Các khung sao chép sau đó được in trên phim 35 mm. Adolphe nói rằng cảnh Roundhay Garden được quay ở 12 khung hình mỗi giây và bộ phim thứ hai, Traffic Crossing Leeds Bridge, ở tốc độ 20 khung hình / giây; tuy nhiên, điều này không được chứng minh bằng phân tích bộ phim, điều này cho thấy tốc độ khung hình là 7 khung hình/giây cho cả hai, đây là tốc độ khung hình được sử dụng trong bộ phim tài liệu năm 2015 về Le Prince, The First Film.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)