[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.798] Luxembourg (Châu Âu): Đất nước đầu tiên trên thế giới miễn phí toàn bộ hệ thống giao thông công cộng

26-12-2022

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Vào ngày 29 tháng 2 năm 2020, Luxembourg trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới miễn phí sử dụng tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong nước (xe buýt, xe điện và tàu hỏa).

Luxembourg, tên chính thức là Đại công quốc Luxembourg, là một quốc gia nhỏ không giáp biển ở Tây Âu. Luxembourg giáp Bỉ ở phía tây và phía bắc, Đức ở phía đông và Pháp ở phía nam. Thủ đô và thành phố đông dân nhất, Luxembourg, là một trong bốn trụ sở thể chế của Liên minh châu Âu (cùng với Brussels, Frankfurt và Strasbourg) và là trụ sở của một số tổ chức EU, đáng chú ý là Tòa án Công lý của Liên minh châu Âu, cơ quan tư pháp cao nhất.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Năm 2018, Chính phủ đã tìm cách ưu tiên môi trường và chấm dứt một số tình trạng tắc nghẽn giao thông tồi tệ nhất thế giới. Giá vé tàu hỏa, xe điện và xe buýt dự định sẽ được dỡ bỏ vào mùa hè tiếp theo theo kế hoạch của chính phủ liên minh tái đắc cử do Xavier Bettel đứng đầu, người đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vào ngày 29 tháng 2 năm 2020, Luxembourg trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới miễn phí sử dụng tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong nước (xe buýt, xe điện và tàu hỏa). Quốc gia nhỏ bé này đang nỗ lực hướng tới tầm nhìn "di chuyển tự do" với mục đích giảm bớt các vấn đề giao thông liên tục và tìm ra một mô hình phù hợp hơn cho sự bền vững. Người dân Luxembourg đã quen với việc có ô tô: tính trung bình, Luxembourg là quốc gia châu Âu có nhiều ô tô nhất trên mỗi người.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuy nhiên, sẽ cần nhiều hơn các ưu đãi miễn phí để thuyết phục người dân Luxembourg thay đổi cách làm của họ. Kế hoạch cũng có một vài trở ngại lớn: với xe buýt lỗi thời, tàu hỏa chậm trễ và việc xây dựng mạng lưới xe điện của đất nước vẫn đang được tiến hành, cơ sở hạ tầng của đất nước không được xây dựng cho hệ thống này như hiện tại.

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2022, Malta trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới cung cấp hệ thống giao thông công cộng miễn phí cho tất cả người dân. Đức cũng đang xem xét miễn phí hệ thống giao thông công cộng của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)