[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.812] Budapest Metro (Hungary): Hệ thống đường sắt ngầm điện khí hóa lâu đời nhất thế giới

07-01-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Budapest Metro bắt đầu hoạt động vào ngày 2 tháng 5 năm 1896.

Budapest Metro hay Tàu điện ngầm Budapest là hệ thống vận chuyển nhanh ở thủ đô Budapest của Hungary. Đây là hệ thống đường sắt ngầm điện khí hóa lâu đời nhất thế giới và là hệ thống đường sắt ngầm lâu đời thứ hai có nhiều nhà ga, sau Tàu điện ngầm Luân Đôn ban đầu chạy bằng hơi nước. Tuyến số 1 mang tính biểu tượng của Budapest được hoàn thành vào năm 1896.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Hệ thống điện khí hóa đường sắt cung cấp năng lượng điện cho tàu hỏa và xe điện mà không cần động cơ chính trên tàu hoặc nguồn cung cấp nhiên liệu cục bộ. Đường sắt điện sử dụng đầu máy điện (chở hành khách hoặc hàng hóa trong các toa riêng biệt), hay nhiều toa hành khách có động cơ riêng hoặc cả hai. Điện thường được tạo ra trong các trạm phát điện lớn và tương đối hiệu quả, được truyền đến mạng lưới đường sắt và phân phối cho các đoàn tàu. Một số tuyến đường sắt điện khí hóa có các trạm phát điện và đường dây truyền tải riêng, nhưng hầu hết đều mua điện từ một công ty điện lực. Đường ray thường cung cấp các đường dây phân phối, thiết bị chuyển mạch và máy biến áp của riêng mình.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Điện được cung cấp cho các đoàn tàu đang di chuyển với một dây dẫn (gần như) liên tục chạy dọc theo đường ray thường có một trong hai dạng: đường dây trên không, được treo từ các cột hoặc tháp dọc theo đường ray hoặc từ cấu trúc hoặc trần đường hầm, hoặc đường ray thứ ba được gắn tại ở giữa và đượckhết nối bằng một đầu nối có khả năng trượt.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tuyến tàu điện ngầm bao gồm bốn tuyến (M1–M4), mỗi tuyến được biểu thị bằng một màu khác nhau. M1 (màu vàng) chạy từ Mexikói út về phía tây nam về phía sông. Đường M2 (màu đỏ) đi theo hướng đông-tây qua thành phố, băng qua sông Danube. M3 (màu xanh lam) chạy theo hướng bắc-nam rộng rãi, giao nhau với ba tuyến khác. Tuyến M4 (màu xanh lá cây) bắt đầu tại Keleti pályaudvar và đi về phía tây nam, băng qua sông, để kết thúc tại Kelenföld vasútállomás.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)