[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.814] Wilanów Poster Museum (Ba Lan): Bảo tàng tranh khổ lớn đầu tiên trên thế giới

10-01-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Wilanów Poster Museum mở cửa vào tháng 6 năm 1968, trở thành bảo tàng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho loại hình nghệ thuật này.

Wilanów Poster Museum hay Bảo tàng tranh khổ lớn tại Wilanów (tiếng Ba Lan: Muzeum Plakatu Wilanowie) là bảo tàng tranh khổ lớn lâu đời nhất thế giới. Bảo tàng tranh khổ lớn tại Wilanów là một phần của Bảo tàng Quốc gia ở Warsaw. Nó được thành lập thông qua việc cấp vài nghìn tranh khổ lớn thuộc Bảo tàng Quốc gia, do Giám đốc Bảo tàng, Stanislav Lorentz, thực hiện. Bảo tàng tranh khổ lớn mở cửa vào tháng 6 năm 1968, trở thành bảo tàng đầu tiên trên thế giới dành riêng cho loại hình nghệ thuật này.  

Nguồn ảnh: Wikipedia

Khi mới thành lập, Bảo tàng có 13.000 hiện vật trong bộ sưu tập, bao gồm khoảng 500 tranh khổ lớn được bảo quản từ thời Thế chiến II. Bộ sưu tập của nó không ngừng tăng lên nhờ quà tặng từ các nhà tài trợ Ba Lan và quốc tế.

Vào giữa thế kỷ 20, sự quan tâm của người Ba Lan đối với nghệ thuật tranh và sưu tập tranh khổ lớn đã tăng lên đáng kể do ảnh hưởng bởi phong cách hình ảnh của các nhà làm phim quốc gia như Andrzej Wajda. Các nhà sưu tập đã tìm kiếm các áp phích quảng cáo phim, vở kịch và nhạc kịch nói riêng. Cuộc thi nghệ thuật áp phích hàng năm của Warsaw đã đạt được danh tiếng trên toàn thế giới, cuối cùng dẫn đến việc thành lập Bảo tàng tranh khổ lớn vào năm 1968.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Hơn 55.000 tranh khổ lớn nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng tranh khổ lớn tại Wilanów. 30.000 hiện vật đại diện cho lịch sử nghệ thuật tranh khổ lớn ở Ba Lan từ năm 1892 đến năm 2002. Bảo tàng có một trong những bộ sưu tập áp tranh khổ lớn nhất thế giới. Bảo tàng luân chuyển bộ sưu tập của mình thông qua các triển lãm cố định về lịch sử và nghệ thuật tranh khổ lớn Ba Lan, nước ngoài và các triển lãm chuyên đề.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Bảo tàng nằm trong một không gian triển lãm hiện đại được dựng lên phía sau Cung điện Wilanów lịch sử, một trường dạy cưỡi ngựa từ thế kỷ 19 nằm ở ngoại ô Warsaw.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)