[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.818] Panorama (Anh): Chương trình thời sự được phát sóng lâu đời nhất thế giới

16-01-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Panorama được BBC phát sóng lần đầu vào ngày 11 tháng 11 năm 1953 và là chương trình tin tức truyền hình phát sóng lâu đời nhất thế giới

Panorama là một chương trình tài liệu về các vấn đề thời sự của Đài truyền hình BBC của Anh. Được phát sóng lần đầu tiên vào năm 1953, đây là chương trình tin tức truyền hình phát sóng lâu đời nhất thế giới.

Panorama đã được dẫn dắt bởi nhiều người dẫn chương trình nổi tiếng của BBC, bao gồm Richard Dimbleby, Robin Day, David Dimbleby và Jeremy Vine. Kể từ năm 2022, chương trình phát sóng vào giờ cao điểm trên BBC One mà không có người dẫn chương trình thông thường. Chương trình cũng được phát sóng trên toàn thế giới thông qua BBC World News ở nhiều quốc gia.  

Nguồn ảnh: Wikipedia

Panorama được BBC phát sóng lần đầu vào ngày 11 tháng 11 năm 1953; chương trình nhấn mạnh vào báo chí điều tra. Phóng viên Pat Murphy của Daily Mail là người dẫn chương trình ban đầu, người chỉ kéo dài một tập sau khi vô tình phát sóng một sự cố kỹ thuật. Max Robertson sau đó đã tiếp quản trong một năm. Chương trình ban đầu có định dạng tạp chí và bao gồm các tiết mục nghệ thuật.

Panorama đã hình mẫu cho loạt tạp chí cùng tên của Đức, do Norddeutscher Rundfunk sản xuất và Das Erste phát sóng. Panorama bắt đầu ở đó vào năm 1961 và là một trong những chương trình tạp chí chính trị hàng đầu.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Lịch phát sóng của Panorama, kể từ những năm 1980, thường là chủ đề gây tranh cãi và tranh luận trên phương tiện truyền thông, do nhiệm vụ của BBC là cung cấp cả hai, một mặt, chương trình giải trí thu hút khán giả đại chúng, mặt khác, mặt khác là nghiêm túc. Thời sự có thể có đối tượng hẹp hơn. Vào tháng 2 năm 1985, với lượng khán giả trung bình chỉ 3,5 triệu khán giả theo dõi chương trình, quản lý của BBC One Michael Grade đã chuyển chương trình từ khung giờ vàng truyền thống là 8 giờ 10 tối vào tối thứ Hai trở lại 9 giờ 30 tối.

Vào tháng 1 năm 2007, người kế nhiệm của Heggessey, Peter Fincham, đã chuyển Panorama từ tối Chủ nhật sang khung giờ vàng tối thứ Hai lúc 8:30 tối, giảm xuống còn nửa giờ. Quyết định này ít nhất một phần là để đáp ứng yêu cầu từ Hội đồng quản trị của BBC về việc kênh này phải chiếu nhiều chương trình thời sự hơn trong khung giờ vàng.

Một loạt các bản sao của Panorama, có niên đại từ năm 1958 đến 1961, được lưu trữ tại Thư viện quốc gia Anh. Các bài báo có thể được truy cập thông qua danh mục này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)