[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.819] Skibladner (Na Uy): Tàu hơi nước mái chèo lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động

17-01-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Chuyến đi đầu tiên của tàu diễn ra vào ngày 2 tháng 8 năm 1856, khiến nó trở thành tàu hơi nước có mái chèo lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động theo lịch trình.

PS Skibladner là tàu hơi nước có mái chèo duy nhất hoạt động ở Na Uy, tàu hoạt trong trong vùng hồ Mjøsa. Cảng nhà của con tàu là Gjøvik, nơi nó cũng trú đông trong một cấu trúc có mái che bằng kính được xây dựng đặc biệt. Tàu hơi nước được đặt tên theo Skíðblaðnir, con tàu của Freyr trong thần thoại Bắc Âu.

Caption

Skibladner có thiết kế bánh phụ, và chuyến đi đầu tiên của tàu diễn ra vào ngày 2 tháng 8 năm 1856, khiến nó trở thành tàu hơi nước có mái chèo lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động theo lịch trình. Ban đầu dự định cung cấp tuyến đường từ nhà ga xe lửa ở Eidsvoll đến các thị trấn Hamar, Gjøvik và Lillehammer dọc theo Mjøsa, hiện tàu vẫn khai thác tuyến đường cũ, nhưng chỉ cung cấp các chuyến tham quan danh lam thắng cảnh và các sự kiện văn hóa trong những tháng mùa hè.

Caption

Con tàu bị chìm khi đang trong kho chứa mùa đông hai lần: một lần vào năm 1937 và một lần nữa vào năm 1967. Sau mỗi lần chìm, nó lại được nâng lên và trải qua một đợt cải tạo đáng kể. Con tàu thường được người dân địa phương gọi là Mjøsas Hvite Svane, tạm dịch là Thiên nga trắng của Mjøsa.

Con tàu được đóng bởi Nhà máy đóng tàu Motala của Thụy Điển và được lắp ráp tại Minnesund vào năm 1856. Năm 1888, nó được trang bị lại, kéo dài thêm 20 feet và nhận được một động cơ hơi nước ba lần mở rộng mới, mà nó vẫn còn cho đến ngày nay. Skiblander dài 165 feet, dầm 16,7 feet và mớn nước là 5,6 feet. Tốc độ hoạt động của nó là 12 hải lý/giờ với tốc độ 42 vòng/phút, số hành khách tối đa là 230 người.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Động cơ hơi nước của Skibladner có thể nhìn thấy đầy đủ ở giữa con tàu, tầm nhìn từ boong tàu rất đẹp và con tàu có quán cà phê, nhà hàng, ki-ốt, cửa hàng quà tặng và các phòng chờ thú vị có thể khám phá bên dưới boong tàu.

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2005, Cục Di sản Văn hóa Na Uy đã đưa Skibladner ra lệnh bảo tồn. Đây là lần đầu tiên ở Na Uy, một phương tiện đang hoạt động được liệt vào danh sách.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)