[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.822] Uzunköprü Bridge (Thổ Nhĩ Kỳ): Cây cầu đá dài nhất thế giới

19-01-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Cây cầu có chiều dài 1.392 mét, bắc qua 174 nhịp vòm.

Uzunköprü, trước đây là Cisr-i Ergene, là cây cầu đá Ottoman thế kỷ 15 bắc qua sông Ergene ở tỉnh Edirne, tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Cây cầu đã lấy tên theo thị trấn Uzunköprü gần đó. Được tuyên bố là cây cầu đá dài nhất thế giới, Uzunköprü được xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội băng qua Ergene khi lũ lụt trên sông. Những cây cầu gỗ có trước Uzunköprü bị mòn đi nhanh chóng. Cây cầu khi đó có chiều dài 1.392 mét, bắc qua 174 nhịp vòm. Những viên đá bao gồm một số hình và họa tiết đã được thay đổi theo thời gian.

Việc xây dựng cây cầu được bắt đầu vào năm 1426 hoặc 1427 bởi kiến trúc sư trưởng Muslihiddin và thợ thủ công Mehmed, và kết thúc vào năm 1443 hoặc 1444. Đá được lấy từ các mỏ đá ở Yağmurca, Eskiköy và Hasırcıarnavut. Cây cầu được xây dựng trên nền đá vôi tự nhiên. Vữa Khorasan được sử dụng để kết dính các viên đá lại với nhau.

Cây cầu đã trải qua một loạt sửa chữa sau trận động đất và lũ lụt, làm giảm chiều dài của cây cầu và số lượng vòm của nó. Năm 1971, Uzunköprü được mở rộng lên 6,80 mét và được bao phủ bởi thép và bê tông. Các phương tiện hạng nặng đã bị cấm sử dụng cây cầu vào năm 2013 do một cây cầu bê tông thay thế đang được xây dựng. Cây cầu đã bị đóng cửa để lưu thông vào tháng 9 năm 2021 cho một dự án trùng tu khác sau khi một số vết nứt xuất hiện trên đá. Việc trùng tu cũng nhằm mục đích khai quật một số vòm bị chôn vùi.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)