[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.823] Partridge (Anh): Du thuyền đua lâu đời nhất thế giới vẫn còn hoạt động

19-01-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Partridge được ghi nhận là du thuyền đua cổ điển lâu đời nhất, vẫn còn hoạt động đầy đủ trên thế giới.

Partridge được đóng vào năm 1885 tại xưởng đóng thuyền Camper và Nicholson ở Gosport, Hampshire, Anh, là 'công ty du thyền hàng hải lâu đời nhất trên thế giới'. Công ty ban đầu là một xưởng đóng tàu ở Gosport, Camper và Nicholson từ đó trở thành một công ty quản lý du thuyền và bến du thuyền. Partridge được công nhận là Tàu lịch sử quốc gia Vương quốc Anh và được thiết kế bởi John Beavor-Webb và được hạ thủy vào ngày 2 tháng 6 bởi bà Nora Lapthorn.

Trải qua nhiều chủ, con tàu không còn xuất hiện nhiều trước công chúng và chìm vào quên lãng.

Quá trình khôi phục Partridge bắt đầu vào năm 1979 khi Alexander Laird nhận được một lá thư từ Peter Saxby để xác định vị trí của một 'du thuyền buồm cũ'. Peter sẽ cung cấp tiền và Alex Laird sẽ khôi phục nó. Từ đó, con tàu được đưa ra khỏi sông Blackwater khi thủy triều lên và được đưa đến Isle of Wight.

Partridge được hạ thủy trở lại vào năm 1998 và các cuộc thử nghiệm chèo thuyền, với những cánh buồm mới của Ratsey & Lapthorn, đã được hoàn thành ở Solent with Partridge có trụ sở tại Cowes.

Năm 1999, sau một mùa hè chèo thuyền ở Solent, Partridge được đưa lên một con tàu chở hàng và đưa đến Địa Trung Hải, được dỡ xuống đảo Mallorca. Vào tháng 8 năm 1999, con tàu giành chiến thắng trong cuộc đua thuyền đầu tiên tại Trofeo Almirante Conde de Barcelona ở Palma và sau đó tiếp tục giành giải nhất cho hạng mục tàu được phục hồi tốt nhất tại Tuần lễ cổ điển Monaco và sau đó là giải nhất tại Les Voiles de Saint Tropez.

Năm 2001, Partridge được chuyển trở lại Cowes để kỷ niệm 150 năm giải America's Cup đầu tiên, cuộc đua thuyền America's Cup Jubilee và con tàu đã về đích ở vị trí thứ ba trong lớp của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)