[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.824] Great Glasshouse (Anh): Nhà kính có mái vòm nhịp đơn lớn nhất thế giới

26-01-2023

(kyluc.vn - worldkings.org) Được xây dựng từ năm 1995 đến 2000, nhà kính dài 95 mét và rộng 55 mét. 785 tấm kính của mái nhà được hỗ trợ bởi 24 vòm nhôm cao tới 15 mét ở đỉnh mái vòm.

Vườn thực vật quốc gia xứ Wales (tiếng Wales: Gardd Fotaneg Genedlaethol Cymru) là một vườn thực vật nằm ở Llanarthney trong thung lũng sông Tywi, Carmarthenshire, xứ Wales. Khu vườn vừa là điểm thu hút du khách vừa là trung tâm nghiên cứu và bảo tồn thực vật, đồng thời có nhà kính một nhịp lớn nhất thế giới.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Được thiết kế bởi Norman Foster và các đối tác, Great Glasshouse nằm trong khung cảnh xứ Wales giống như hình dạng một hạt mưa khổng lồ.

Được xây dựng từ năm 1995 đến 2000, nhà kính dài 95 mét và rộng 55 mét. 785 tấm kính của mái nhà được hỗ trợ bởi 24 vòm nhôm cao tới 15 mét ở đỉnh mái vòm. Mái vòm được thiết kế từ các cấu trúc hỗ trợ bằng thép hình ống cho phép ánh sáng chiếu vào và một cấu trúc phụ bằng bê tông ở phía bắc, một phần được bao phủ bởi cỏ, cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi những cơn gió khắc nghiệt.

Nguồn ảnh: Wikipedia

 

Nhà kính chứa một số loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên hành tinh đến từ sáu khu vực trên thế giới: California, Úc, Quần đảo Canary, Chile, Nam Phi, Lưu vực Địa Trung Hải.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Mỗi khu vực địa lý này có các vùng có khí hậu Địa Trung Hải. Mùa hè khô nóng, mùa đông ẩm m-át, ánh nắng chói chang, gió mạnh và thỉnh thoảng có lửa đốt cháy mặt đất, tạo điều kiện hoàn hảo cho nhiều loài thực vật phát triển trên những cảnh quan đầy bụi rậm, đầy đá.

Vườn bách thảo quốc gia chứng thực rằng nhà kính này lưu giữ bộ sưu tập thực vật Địa Trung Hải lớn nhất ở Bắc bán cầu, lưu ý rằng mặc dù sáu khu vực này chiếm chưa đến 2% bề mặt Trái đất, nhưng chúng chứa hơn 20% tổng số loài thực vật có hoa đã biết. 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)