[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.827] WindFloat Atlantic (Bồ Đào Nha): Trang trại điện gió bán chìm đầu tiên trên thế giới

31-01-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Windfloat Atlantic được vận hành hoàn toàn và trở thành trang trại gió nổi bán chìm đầu tiên trên thế giới vào năm 2020.

Windfloat Atlantic là trang trại gió bán chìm ngoài khơi Bồ Đào Nha. Dự án này là một tập đoàn do liên doanh của EDP và Engie, Ocean Winds đứng đầu, ngoài ra còn có Repsol và Principle Power Inc.

Ảnh minh họa   Nguồn ảnh: Wikipedia

Windfloat Atlantic là trang trại gió nổi bán chìm đầu tiên trên thế giới, do EDP Renovables vận hành ở miền bắc Bồ Đào Nha và đã tạo ra 75 gigawatt giờ (GWh) trong năm đầu tiên. Có ba tua-bin dài 50 mét được neo dưới đáy biển, với tổng công suất lắp đặt là 25 megawatt (MW) và có khả năng chịu được sức gió 100 km/h và sóng cao 20 mét.

Nền tảng đầu tiên trong số ba nền tảng của dự án WindFloat Atlantic đã được kết nối thành công vào tháng 12 năm 2019, sau khi lắp đặt dây cáp chạy quãng đường 20 km ngăn cách trang trại gió và trạm được lắp đặt ở Viana de Castelo. Vào tháng 5 năm 2020, dự án đã thực hiện một bước quyết định khác với việc đi vào vận hành nền tảng thứ ba và cũng là nền tảng cuối cùng trong số ba nền tảng ngoài khơi bờ biển Viana de Castelo. Kể từ khi đi vào hoạt động 100%, trang trại gió có thể tạo ra đủ năng lượng để cung cấp cho 60 nghìn cư dân mỗi năm.

WindFloat Atlantic sử dụng công nghệ tiên tiến từ Principle Power, cho phép lắp đặt các bệ nổi ở vùng nước sâu, nơi trước đây không thể tiếp cận và là nơi có thể khai thác nguồn tài nguyên gió dồi dào. Trang trại gió sẽ nằm cách bờ biển Viana do Castelo 20 km, nơi nước có độ sâu 100 mét.

WindFloat Atlantic có cơ sở O&M tại cảng Viana do Castelo, từ đó nhóm nhận được tất cả thông tin theo thời gian thực từ trang trại gió và kiểm soát các vấn đề khác nhau có thể phát sinh và yêu cầu can thiệp tại chỗ, điều này rất phức tạp do điều kiện thời tiết và biển bất lợi ở khu vực trang trại gió ở Đại Tây Dương.

Windfloat được thiết kế để hoạt động trong 25 năm và hiện có 12 nhân viên thường trực phục vụ và vận hành công viên toàn thời gian.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.827] WindFloat Atlantic (Bồ Đào Nha): Trang trại điện gió bán chìm đầu tiên trên thế giới - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)