[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.846] Big Circle Line (Nga): Đường vành đai tàu điện ngầm dài nhất thế giới

06-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Hoạt động như Tuyến số 11 của hệ thống Tàu điện ngầm Moscow, Big Circle Line (BCL)có tổng chiều dài 70 km và dài hơn 13 km so với Tuyến số 10 ở Bắc Kinh. Moscow đã chính thức khai trương những đoạn cuối cùng của Tuyến BCL vào ngày 1 tháng 3, đánh dấu việc hoàn thành tuyến tàu điện ngầm vành đai dài nhất thế giới.

Tuyến Bolshaya Koltsevaya, được gọi bằng tiếng Anh là Big Circle Line (BCL), được chỉ định là Tuyến 11 và 11A là tuyến vận chuyển nhanh của Tàu điện ngầm Moscow. Đây là tuyến vành đai thứ ba trên hệ thống, chạy bên ngoài tuyến vành đai Koltsevaya hiện có và kết nối với tuyến vành đai Trung tâm Moscow, với một nhánh tạm thời đến ga Delovoy Tsentr ở Trung tâm Kinh doanh Quốc tế Moscow.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo chương trình xây dựng theo giai đoạn, công việc xây dựng BCL bắt đầu vào tháng 11 năm 2011 và hoàn thành vào năm 2022. Đoạn đầu tiên mở cửa vào năm 2018, tiếp theo vào tháng 12 năm 2021 là đoạn dài nhất của Tàu điện ngầm Moscow đi vào hoạt động cùng một lúc, chạy 20 km với 10 trạm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

BCL hiện phục vụ tổng cộng 31 nhà ga, 24 nhà ga cung cấp nút giao thông với các tuyến đường hiện có hoặc theo kế hoạch của mạng lưới tàu điện ngầm và đường sắt ngoại ô. Các phần cuối cùng của BCL sẽ mở bao gồm Maryina Roscha - Sokolniki ở phía bắc trung tâm thành phố, phục vụ một nhà ga trung gian tại Rizhskaya.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Các đoàn tàu mới trên tuyến cũng được trang bị hệ thống thông tin hành khách có sơ đồ tuyến hiển thị phía trên cửa và các nhà hoạch định lộ trình tương tác. Sự thoải mái của hành khách được nâng cao nhờ khả năng cách âm được cải thiện và ánh sáng thích ứng thay đổi cường độ theo thời gian trong ngày.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)