[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.853] Virgin Mobile (Anh): Công ty điều hành mạng di động ảo đầu tiên trên thế giới

16-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Nhà khai thác mạng di động ảo đầu tiên trên thế giới, Virgin Mobile UK, được ra mắt vào năm 1999.

Virgin Mobile là nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động hoạt động tại Vương quốc Anh. Công ty thuộc sở hữu của Virgin Media, một phần của Virgin Media O2. Công ty được Virgin Group thành lập vào năm 1999 với tư cách là nhà khai thác mạng di động ảo đầu tiên trên thế giới (MVNO).

Nguồn ảnh: Wikipedia

Nhà điều hành mạng di động ảo (MVNO) là nhà cung cấp dịch vụ liên lạc không dây không sở hữu cơ sở hạ tầng mạng không dây mà họ cung cấp dịch vụ cho khách hàng. MVNO ký kết thỏa thuận kinh doanh với nhà khai thác mạng di động để có được quyền truy cập số lượng lớn vào các dịch vụ mạng với mức giá bán buôn, sau đó đặt giá bán lẻ một cách độc lập. Một MVNO có thể sử dụng dịch vụ khách hàng, hệ thống hỗ trợ thanh toán, nhân viên tiếp thị và bán hàng của riêng mình hoặc có thể sử dụng các dịch vụ của một công cụ hỗ trợ mạng ảo di động (MVNE).

Là một nhà điều hành ảo, Virgin Mobile không duy trì mạng riêng của mình mà kết nối khách hàng thông qua mạng của O2.

Nguồn ảnh: Flickr

Virgin Mobile được ra mắt vào tháng 11 năm 1999 dưới hình thức liên doanh tư nhân giữa One2One (sau này là T-Mobile UK) và Tập đoàn Virgin. Liên doanh liên quan đến việc cho thuê băng thông mạng từ One2One và bán lại nó dưới thương hiệu Virgin Mobile, khiến nó rẻ hơn đáng kể so với việc Virgin vận hành cơ sở hạ tầng mạng của riêng mình.

Tính đến tháng 6 năm 2014, 943 nhà mạng di động ảo và 255 thương hiệu phụ đã hoạt động trên toàn thế giới. Con số này đại diện cho tổng số gần 1.200 nhà cung cấp dịch vụ di động trên toàn thế giới do MNO tổ chức, tăng từ 1.036 vào năm 2012.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)