[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.856] Arianespace (Pháp): Công ty cung cấp dịch vụ du hành không gian đầu tiên trên thế giới

18-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Arianespace SA là một công ty của Pháp được thành lập vào năm 1980 với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ phóng thương mại đầu tiên trên thế giới.

Arianespace đảm nhận việc điều hành và tiếp thị chương trình Ariane. Công ty cung cấp một số phương tiện phóng khác nhau: Ariane 5 hạng nặng để phóng kép lên quỹ đạo chuyển địa tĩnh, Soyuz-2 như một giải pháp thay thế tầm trung và Vega chạy bằng nhiên liệu rắn cho trọng tải nhẹ hơn.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Việc thành lập Arianespace SA gắn liền với mong muốn của một số quốc gia châu Âu theo đuổi sự hợp tác chung trong lĩnh vực thám hiểm không gian và việc thành lập một tổ chức liên quốc gia, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), để giám sát một cam kết như vậy vào năm 1973. Trước khi thành lập ESA, Pháp đã vận động hành lang để phát triển một hệ thống phóng có thể tiêu hao mới của châu Âu để thay thế cho tên lửa Europa. Theo đó, một trong những chương trình đầu tiên được ESA triển khai là bệ phóng hạng nặng Ariane. Mục đích rõ ràng của bệ phóng này là tạo điều kiện thuận lợi cho việc đưa các vệ tinh thương mại vào quỹ đạo địa không đồng bộ.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tính đến tháng 5 năm 2021, Arianespace đã phóng hơn 850 vệ tinh trong 287 lần phóng trong 41 năm. Chuyến bay thương mại đầu tiên do thực thể mới quản lý là Spacenet F1 được phóng vào ngày 23 tháng 5 năm 1984. Arianespace sử dụng Trung tâm Vũ trụ Guiana ở Guiana thuộc Pháp làm địa điểm phóng chính. Thông qua việc nắm giữ cổ phần tại Starsem, công ty cũng có thể cung cấp các vụ phóng Soyuz thương mại từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Arianespace có trụ sở chính tại Évry-Courcouronnes, Essonne, Pháp.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)