[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.858] Tottenham Hotspur Stadium (Anh): Sân vận động có mặt sân có thể thu vào đầu tiên trên thế giới

23-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Sân vận động Tottenham Hotspur là sân nhà của câu lạc bộ Premier League Tottenham Hotspur ở phía bắc Luân Đôn, thay thế cho sân cũ của câu lạc bộ, White Hart Lane. Với sức chứa 62.850 chỗ ngồi, đây là sân vận động bóng đá lớn thứ ba ở Anh và là sân câu lạc bộ lớn nhất ở London.

Sân vận động được thiết kế để trở thành một sân vận động đa năng và có sân bóng đá có thể thu vào, chia ô đầu tiên trên thế giới, để lộ ra một sân cỏ tổng hợp bên dưới dành cho Giải NFL London Games, các buổi hòa nhạc và các sự kiện khác.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Sân vận động có hình một cái bát không đối xứng, với sức chứa 62.850. Hình dạng bát úp của sân vận động xuất phát từ nhu cầu tối đa hóa các cơ sở phục vụ khách sạn trong khi sự bất đối xứng là kết quả của việc tạo ra một khán đài một tầng ở phía nam. Sân vận động cao khoảng 48 m, dài 250 m theo trục bắc-nam và rộng khoảng 200 m từ đông sang tây. Sân có diện tích 43.000 m2, gần gấp đôi diện tích của White Hart Lane (24.000 m2). Có 9 tầng ở phần phía bắc hình móng ngựa phía trên tầng hầm và 5 tầng ở phía nam, với tổng diện tích bên trong là 119.945 m2, gấp khoảng bốn lần so với White Hart Lane.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Sân vận động Tottenham Hotspur cũng là sân vận động đầu tiên và duy nhất được thiết kế đặc biệt cho các trận đấu của NFL bên ngoài Bắc Mỹ. Trận đấu đầu tiên tại sân vận động diễn ra vào ngày 6 tháng 10 năm 2019 khi Chicago Bears đấu với Oakland Raiders.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Để giữ cho sân bóng đá ở điều kiện tối ưu, có hai bề mặt sân khác nhau – một mặt cỏ lai Desso GrassMaster dành cho bóng đá và một mặt cỏ tổng hợp bên dưới được sử dụng cho các trận đấu NFL, cũng như các buổi hòa nhạc và các sự kiện khác. Sân bóng đá có thể được thu lại theo cách tương tự như sân vận động của Arizona Cardinals, nhưng đây là sân đầu tiên trên thế giới chia thành ba phần trước khi thu lại. Sân cần được chia nhỏ để chứa hai cột đỡ khán đài phía Nam khi rút lại. Mỗi phần trong số ba phần nặng hơn 3.000 tấn và được tạo thành từ 33 khay nhỏ hơn, tạo thành tổng cộng 99 khay, với tổng trọng lượng là 10.000 tấn. Sân rút lại trượt vào bãi đậu xe dưới khán đài phía Nam và bục phía nam, và bề mặt có thể được chuyển đổi sau 25 phút đến một giờ. Sân NFL được đặt 1,6 mét bên dưới bề mặt cỏ tự nhiên và sự thay đổi độ cao khi bề mặt được chuyển đổi cũng tạo ra tầm nhìn lý tưởng cho hàng ghế đầu cho cả hai mã (nhân viên đội NFL có xu hướng đứng dọc theo các khu vực được phân bổ sẽ chặn chế độ xem hàng đầu nếu cấp độ trường không thấp hơn trong các trò chơi NFL).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)