[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.859] Edinburgh International Film Festival (Anh): Liên hoan phim thường niên hoạt động liên tục lâu đời nhất thế giới

24-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Mặc dù có những liên hoan phim khác lâu đời hơn, nhưng Edinburgh International Film Festival là liên hoan phim hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới vì nó diễn ra hàng năm không nghỉ kể từ năm 1947.

Edinburgh International Film Festival hay Liên hoan phim quốc tế Edinburgh (EIFF), được thành lập vào năm 1947, là liên hoan phim hoạt động liên tục lâu đời nhất trên thế giới. EIFF giới thiệu cả phim của Vương quốc Anh và phim quốc tế (tất cả các phim đều là Phim công chiếu Thế giới, Quốc tế, Châu Âu, Vương quốc Anh hoặc Scotland), ở mọi thể loại và thời lượng. Liên hoan phim cũng trình bày các hồi tưởng theo chủ đề và các chuỗi lập trình chuyên biệt khác.

Nguồn ảnh: Flickr

Liên hoan phim tài liệu quốc tế, một chương trình phim tài liệu, được giới thiệu bởi Hiệp hội điện ảnh Edinburgh cùng với Liên hoan quốc tế Edinburgh năm 1947. Vào thời điểm đó, Cannes và Venice là những liên hoan phim thường niên quan trọng nhất. Trong những năm tiếp theo, chương trình đã mở rộng để bao gồm các bộ phim viễn tưởng và tác phẩm thử nghiệm bên cạnh phim tài liệu.

Nguồn ảnh: Flickr

Edinburgh Filmhouse là sân nhà của liên hoan phim này. Liên hoan sử dụng một loạt các rạp chiếu phim và địa điểm khác trên toàn thành phố bao gồm Fountainpark Cineworld, Nhà hát Lễ hội Edinburgh, Rạp chiếu phim VUE tại Trung tâm Omni và Odeon.

Nguồn ảnh: Flickr

Liên hoan phim trình chiếu nhiều bộ phim dài tập và phim tài liệu cũng như phim ngắn, hoạt hình và video ca nhạc. Ban giám khảo trao Giải thưởng Michael Powell cho Phim truyện mới của Anh hay nhất trong khi khán giả có thể bình chọn cho Giải thưởng của khán giả và một hội đồng giám khảo sẽ xét giải Phim truyện quốc tế hay nhất. Ngoài ra còn có một số giải thưởng được trao cho phim ngắn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)