[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.862] Montaña Suiza (Tây Ban Nha): Tàu lượn siêu tốc bằng thép lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới

27-03-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Montaña Suiza được khai trương vào năm 1928 và là tàu lượn siêu tốc bằng thép lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới.

Montaña Suiza ( nghĩa là "Ngọn núi Thụy Sĩ") là một tàu lượn siêu tốc đường sắt bằng thép nằm ở Công viên giải trí Monte Igueldo, trên bờ biển ở San Sebastián, Tây Ban Nha. Đoàn tàu được thiết kế và xây dựng bởi kỹ sư người Đức Erich Heidrich và mở cửa tại địa điểm này vào năm 1928. Đây là tàu lượn siêu tốc bằng thép lâu đời nhất vẫn còn hoạt động trên thế giới.

Nguồn ảnh: Internet

Đoàn tàu được xây dựng với các đường ray chạy bằng gỗ trong máng, giống như các tuyến đường sắt ngắm cảnh thông thường. Máng được đặt một phần vào cảnh quan và được xây dựng bằng bê tông. Chuyến đi thiếu các giá đỡ truyền thống của đường sắt tuyệt đẹp. Thay vào đó, d0oàn tàu chạy trong những chỗ trũng đặt trong lòng đất và dọc theo đỉnh của một bức tường ven biển. Các đường ray chạy đã được đổi thành thép vào một ngày không xác định sau đó.

Nguồn ảnh: Internet

Tàu lượn hoạt động với hai đoàn tàu, mỗi đoàn gồm hai toa 2x5 người. Những chiếc ô tô được làm bằng gỗ và chạy trên các bãi lầy bằng thép, giống như các tuyến đường sắt tuyệt đẹp ở Margate, Vương quốc Anh, Bãi biển vui chơi Great Yarmouth, Vương quốc Anh và Công viên Luna, Melbourne. Một người hãm phanh ngồi trên mỗi đoàn tàu để kiểm soát tốc độ của nó.

Montaña Suiza dài 400m, cao 10m và có thể đạt vận tốc 50km/h.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)