[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.875] Stanley Dock Tobacco Warehouse (Anh): Nhà kho bằng gạch lớn nhất thế giới

11-04-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Stanley Dock Tobacco Warehouse là tòa nhà được xếp hạng bảo tồn cấp II và là nhà kho bằng gạch lớn nhất thế giới với diện tích sàn thực là 148.644 mét vuông.

Stanley Dock Tobacco Warehouse tiếp giáp với cảng Stanley, ở Liverpool, Anh. Cao 38 m, vào thời điểm xây dựng vào năm 1901, tòa nhà được cho là tòa nhà lớn nhất thế giới về diện tích. Tòa nhà 14 tầng trải rộng trên 15 ha và sử dụng 27 triệu viên gạch, 30.000 tấm kính và 8.000 tấn thép để xây dựng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Thiết kế tổng thể là của A. G. Lyster, Kỹ sư bến tàu, và Arthur Berrington. Nhà kho là phần bổ sung muộn cho khu phức hợp Stanley Dock và được xây dựng trên khu đất khai hoang từ bến tàu. Có thể đến Bến tàu Stanley từ hệ thống bến tàu hoặc bằng sà lan từ Kênh đào Leeds và Liverpool đi vào bên dưới cầu Great Howard Street.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Với sự suy giảm thương mại đi qua Liverpool, nhà kho không được sử dụng vào những năm 1980 và dần dần trở nên hư hỏng. Gần đây, tòa nhà đã được giới thiệu trong chiến dịch bảo tồn Stop the Rot c���a tờ báo Liverpool Echo. Một phần tầng trệt của nhà kho được sử dụng cho Chợ Di sản Chủ nhật. Vào năm 2010, người quảng bá câu lạc bộ địa phương Sean Weaver đã tổ chức một buổi ra mắt nhà kho vào Ngày tặng quà, chứng kiến 2.500 người xuống tòa nhà. Các nghệ sĩ bao gồm DJ Rolando, ca sĩ chính của Kids In Glass Houses Aled Phillips, Hatcha và Chrispy, cũng như rất nhiều DJ địa phương trong khu vực.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới  

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)