[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.900] Breitkopf & Härtel (Đức): Công ty xuất bản âm nhạc lâu đời nhất thế giới

10-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được thành lập vào năm 1719 tại Leipzig bởi Bernhard Christoph Breitkopf, Breitkopf & Härtel là nhà xuất bản âm nhạc lâu đời nhất thế giới.

Breitkopf & Härtel là nhà xuất bản âm nhạc của Đức. Danh mục của công ty hiện có hơn 1.000 nhà soạn nhạc, 8.000 tác phẩm và 15.000 ấn bản âm nhạc hoặc sách về âm nhạc. Cái tên "Härtel" được thêm vào khi Gottfried Christoph Härtel tiếp quản công ty vào năm 1795. Năm 1807, Härtel bắt đầu sản xuất đàn piano, một nỗ lực kéo dài cho đến năm 1870. Đàn piano Breitkopf được đánh giá cao vào thế kỷ 19 bởi các nghệ sĩ piano như Franz Liszt và Clara Schumann.

Nguồn ảnh: Pxhere

Vào thế kỷ 19, công ty trong nhiều năm là nhà xuất bản của tờ Allgemeine musikalische Zeitung, một tạp chí âm nhạc có ảnh hưởng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Công ty đã liên tục hỗ trợ các nhà soạn nhạc đương đại và có sự hợp tác biên tập chặt chẽ với Beethoven, Haydn, Mendelssohn, Schumann, Chopin, Liszt, Wagner và Brahms. Vào thế kỷ 19, họ cũng đã xuất bản các ấn bản "tác phẩm hoàn chỉnh" đầu tiên của nhiều nhà soạn nhạc khác nhau, chẳng hạn như Bach (ấn bản Bach-Gesellschaft), Mozart (Alte Mozart-Ausgabe) và Schubert (Franz Schubert's Werke). Truyền thống này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay với các nhà soạn nhạc đương đại lỗi lạc.

Nguồn ảnh: Flickr

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)