[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.905] Shchusev Museum of Architecture (Nga): Bảo tàng kiến trúc đầu tiên trên thế giới

13-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Shchusev Museum of Architecture hay Bảo tàng Kiến trúc Bang Schusev là bảo tàng đầu tiên trên thế giới chuyên về kiến trúc. Bảo tàng Shchusev được thành lập thông qua một sáng kiến của Liên minh Kiến trúc sư Liên Xô vào năm 1934.

Bảo tàng Kiến trúc Shchusev là một bảo tàng kiến trúc quốc gia của Nga nằm ở Moscow, thủ đô của Nga và cũng là một trung tâm nghiên cứu để nghiên cứu và quảng bá các di sản kiến trúc và đô thị. Bảo tàng nằm trên đường Vozdvizhenka. Các bộ sưu tập bao gồm hơn 800000 hiện vật. Bảo tàng được đặt tên theo kiến trúc sư người Nga Xô Alexey Shchusev.

nguồn ảnh: Wikipedia

Bảo tàng ban đầu của Academy of Architecture, được thành lập vào năm 1934, nằm trong Tu viện Donskoy thế tục hóa. Tu viện kiên cố rộng lớn chứa hàng trăm mảnh vỡ nghệ thuật được trục vớt từ các tòa nhà bị phá hủy. Bảo tàng được dành riêng, ít nhất là chính thức, cho kiến trúc toàn cầu của mọi thời kỳ và phong cách, mặc dù hầu hết các hiện vật hữu hình là c��a Nga. Mùa hè năm 1945, Alexey Shchusev bắt đầu vận động thành lập bảo tàng kiến trúc quốc gia Nga. Bảo tàng mới được thành lập vào năm 1946, với Shchusev là giám đốc đầu tiên.

nguồn ảnh: Wikipedia

Bộ sưu tập của bảo tàng phản ánh hàng nghìn năm kiến trúc của Nga. Bảo tàng Schusev ở Moscow nằm ở trung tâm thành phố, cách Quảng trường Đỏ 5 phút đi bộ. Tòa nhà bên cạnh là Thư viện Lenin nổi tiếng, tào nhà Manege nằm bên kia đường và trung tâm của nước Nga, Điện Kremlin nằm ngay sau nó.

nguồn ảnh: Wikipedia

Hướng hoạt động của Bảo tàng ngày nay bao gồm tổ chức các cuộc thi và hội nghị kiến trúc, hỗ trợ trùng tu các di tích kiến trúc, giới thiệu các kiến trúc sư xuất sắc của Nga cũng như hợp tác với các tổ chức nước ngoài để tổ chức các Triển lãm Kiến trúc quốc tế có chất lượng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)