[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.911] SS Bjoren (Na Uy): Tàu hơi nước chạy bằng nhiên liệu gỗ duy nhất trên thế giới vẫn còn hoạt động

19-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được đóng vào năm 1886 và được bảo tồn cho đến ngày nay, SS Bjoren là tàu hơi nước chạy bằng nhiên liệu gỗ duy nhất trên thế giới vẫn còn hoạt động.

SS Bjoren là một tàu hơi nước chạy bằng nhiên liệu gỗ đi theo tuyến đường giữa Bygland-Byglandsfjord, Bygland và Bygland-Ose trên Hồ Byglandsfjorden ở đô thị Bygland trong Thung lũng Setesdal. Tàu chạy vào các ngày Chủ nhật trong tháng Bảy.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Sử dụng gỗ làm nhiên liệu là một lựa chọn tự nhiên vì đã có và vẫn là khả năng tiếp cận tốt của người dân địa phương với nó. Sử dụng gỗ để làm nhiên liệu cho động cơ hơi nước góp phần biến Bjoren trở thành một phần di sản văn hóa độc đáo của Na Uy và là một bảo tàng kỹ thuật nổi.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Tàu hơi nước Bjoren được đóng tại Akers Mekaniske Verksted vào năm 1866. Vào những năm 1920, xe buýt chiếm phần lớn giao thông trong thung lũng và cuối cùng, khi một con đường mới được xây dựng vào những năm 1950, lý do lưu thông của tàu hơi nước đã không còn nữa. Con tàu được đưa vào kho, bắt đầu xuống cấp và cuối cùng, nó bị chìm.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Vào những năm 1970, một nhóm những người đam mê địa phương đã quyết định cố gắng bảo tồn con thuyền. Vì con thuyền được coi là một phần của lịch sử Na Uy, chính phủ đã nhìn thấy lợi ích của nó và họ đã hỗ trợ kinh phí. Con tàu đã được khôi phục tại Drammen Shiprepairs A/S và một lần nữa vào năm 1994 đã sẵn sàng để sử dụng.

Ngày nay con tàu dài 21 mét và nặng 26 tấn. Bjoren được cấp phép cho tối đa 55 hành khách. Bjoren thuộc sở hữu của chính quyền đô thị Bygland và được điều hành bởi công ty Bjoren AS. Ngoài ra, nhóm địa phương có tên Bjorens Venner (Những người bạn của Bjoren) đã nỗ lực rất nhiều để bảo tồn các giá trị kỹ thuật của con thuyền. Bjoren vẫn đang nhận được tài trợ của chính phủ và là tàu hơi nước chạy bằng nhiên liệu gỗ duy nhất trên thế giới vẫn đang hoạt động, con tàu là một điểm thu hút độc đáo đối với cả khách du lịch và những người khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)