[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.912] Centre for International Light Art (Đức): Bảo tàng về nghệ thuật ánh sáng đầu tiên trên thế giới

20-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được thành lập vào năm 2002, CILA là bảo tàng duy nhất trên thế giới dành riêng cho bộ sưu tập và trưng bày nghệ thuật ánh sáng.

Centre for International Light Art hay Trung tâm Nghệ thuật Ánh sáng Quốc tế (CILA) là một bảo tàng nghệ thuật ở Unna, Đức. Đây là bảo tàng duy nhất trên thế giới dành riêng cho việc sưu tập và trưng bày nghệ thuật ánh sáng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

CILA nằm ở trung tâm thành phố Unna, trong nhà máy bia Linden trước đây, một khu phức hợp xây dựng công nghiệp bằng gạch đỏ có từ thế kỷ 19. Biểu tượng của bảo tang là tác phẩm sắp đặt các số Fibonacci của nghệ sĩ người Ý Mario Merz. Các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật ánh sáng được tích hợp vào cấu trúc công nghiệp của các hầm rượu trước đây của nhà máy bia.

Được thành lập vào năm 2002, triển lãm thường trực của bảo tàng trưng bày các tác phẩm của mười hai nghệ sĩ ánh sáng nổi tiếng quốc tế: James Turrell, Keith Sonnier, Mario Merz, Joseph Kosuth, Mischa Kuball, Rebecca Horn, Christina Kubisch, Jan van Munster, François Morellet, Christian Boltanski, Brigitte Kowanz và Olafur Eliasson.

Nguồn ảnh: Internet

Ngoài các triển lãm thường xuyên và tạm thời, trung tâm còn tổ chức các hội nghị, hội nghị chuyên đề và hội thảo, đồng thời đóng vai trò là diễn đàn thảo luận. CILA là một phần chính của dự án văn hóa khu vực Hellweg - Ein Lichtweg (Hellweg - A Way of Light), liên kết các dự án nghệ thuật ánh sáng dọc theo tuyến đường du lịch Westphalian Hellweg lịch sử. Trong khoảng cách chỉ vài dặm xung quanh CILA, các tác phẩm của Rosemarie Trockel, Kazuo Katase, Michael Batz, Claudia Wissmann và Jan Philip Scheibe đều được trưng bày.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)