[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.914] The Elk House (Thụy Điển): Nhà sản xuất phô mát làm từ sữa nai sừng tấm duy nhất trên thế giới

23-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Phô mát sữa nai sừng tấm là một trong những loại phô mai đắt nhất thế giới, được sản xuất và cung cấp duy nhất tại Elk House ở vùng Bjurholm, Thụy Điển.

Phô mát sữa nai sừng tấm hay Moose cheese là loại phô mát được làm từ sữa nai sừng tấm. Các loại phô mát này được sản xuất tại Thụy Điển bởi Christer và Ulla Johansson tại địa điểm của họ được gọi là "Moose House" hoặc "Elk House". Có ba loại pho mát nai sừng tấm được sản xuất.

Ảnh minh họa

The Elk House (Älgens Hus) ở Bjurholm, Thụy Điển, do Christer và Ulla Johansson điều hành, được cho là nhà sản xuất pho mát nai sừng tấm duy nhất trên thế giới. Nơi đây có khoảng ba con nai sừng tấm sản xuất sữa, chúng cho sản lượng sữa khoảng 300 kg pho mát mỗi năm.

Ba loại phô mát được sản xuất: kiểu vỏ, màu xanh lam và kiểu feta. Phô mát được phục vụ tại nhà hàng Älgens Hus', nằm ở Thụy Điển.

Ảnh minh họa

Vắt sữa những con nai sừng tấm rất khác so với vắt sữa bò. Họ nhận được năm lít sữa từ mỗi con nai sừng tấm mỗi ngày. Tuy nhiên, chúng phải được vắt sữa trong sự yên tĩnh. Vì vậy, có thể mất từ nửa giờ đến hai giờ. Nhưng chủ trang trại là bạn của nai sừng tấm và đã tiếp xúc với chúng trong nhiều năm. Họ thậm chí đã ngủ với chúng để chúng được thuần hóa và cảm thấy an toàn giữa những người xử lý chúng.

Theo Elk House, phô mát có 'hương vị mượt mà, có hậu vị và lan tỏa, không có dư vị sắc và lạ'. Sữa nai rất giống sữa bò, nhưng có nhiều protein hơn và nhiều chất béo hơn (tùy theo mùa).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)