[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.915] Globe Museum (Áo): Bảo tàng dành riêng cho các quả địa cầu duy nhất trên thế giới

25-05-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Globe Museum (tiếng Đức: Globenmuseum) là một bảo tàng ở Palais Mollard, Viên, Áo, một phần của Thư viện Quốc gia Áo. Bảo tàng được khai trương vào năm 1956 và là bảo tàng công cộng duy nhất trên thế giới dành cho các quả địa cầu, là mô hình ba chiều của Trái đất hoặc các thiên thể khác, hoặc các đại diện hình cầu của các tinh cầu.

Năm 1956, Thư viện Quốc gia mở Bảo tàng Quả cầu với tổng cộng 63 hiện vật. Bộ sưu tập nền tảng của nó là sự kết hợp giữa bộ sưu tập hoàng gia và các bộ sưu tập của Hiệp hội Nghiên cứu Quả cầu Coronelli Quốc tế, và nhà vẽ bản đồ Robert Haardt, người đã có công trong việc thành lập bảo tàng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Bảo tàng ban đầu được đặt trong khu phố Augustinian của Hofburg ở Josefsplatz, Vienna, như một phần của bộ sưu tập bản đồ của Thư viện Quốc gia. Vào năm 1970 và 1986, bảo tàng được bố trí các phòng mới trong cùng một khu vực.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Trong 30 năm đầu tiên của bảo tàng, bộ sưu tập của bảo tàng đã tăng lên 145 hiện vật bằng cách mua, tặng và trao đổi với các bảo tàng khác. Đến năm 1996, bảo tàng có 260 hiện vật. Kể từ cuối năm 2005, bảo tàng đã được đặt tại Palais Mollard ở Herrengasse.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Hiện có khoảng 600 quả địa cầu và thiên cầu trong bộ sưu tập, và khoảng 200 quả trong số đó thường xuyên được trưng bày. Phần lớn chúng có từ trước năm 1850.

Món đồ lâu đời nhất trong bộ sưu tập là quả địa cầu của Gemma Frisius (khoảng năm 1536). Điểm nổi bật nhất là các quả cầu của Vincenzo Coronelli (đường kính 110 cm) và một cặp quả địa cầu của Gerard Mercator từ năm 1541 và 1551. Các đồ vật khác trong bộ sưu tập bao gồm quả cầu hỗn hợp, quả cầu hành tinh, dụng cụ thiên văn và dụng cụ trong đó quả địa cầu là một thành phần, chẳng hạn như orreries (mô hình chuyển động cơ của hệ thiên cầu), Tellurion (mô hình hệ thiên cầu theo thời gian thực) và lunarium (sách về mặt trăng vệ tinh trong vũ trụ).

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)