[Viện Kỷ Lục Châu Âu (EURI) - Đề Cử - P.926] Wells and Walsingham Light Railway (Anh): Tuyến đường sắt khổ siêu hẹp dài nhất thế giới

05-06-2023

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Tuyến dài 4 dặm (6,44 km), hiện là tuyến đường sắt khổ 10+1⁄4 in (260 mm) dài nhất thế giới. Tuyến chạy từ thị trấn ven biển Wells-next-the-Sea đến làng Walsingham, nổi tiếng là trung tâm hành hương đến Đền thờ Đức Mẹ Walsingham.

Wells and Walsingham Light Railway (Đường sắt hạng nhẹ Wells và Walsingham) là tuyến đường sắt di sản khổ 10+1⁄4 in (260 mm) ở Norfolk, Anh chạy giữa thị trấn ven biển Wells-next-the-Sea và làng nội địa Walsingham. Tuyến đường sắt chiếm một đoạn dài 6,4 km trên nền đường của chi nhánh Wymondham đến Wells trước đây đã bị đóng cửa đối với hành khách trong các giai đoạn từ năm 1964 đến năm 1969 như một phần của việc cắt giảm Beeching. Các phần khác của tuyến này, xa hơn về phía nam, cũng đã được bảo tồn bởi Công ty đường sắt Mid-Norfolk.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Mặc dù có kích thước thu nhỏ, Đường sắt hạng nhẹ Wells và Walsingham là một "đường sắt công cộng", hoạt động của tuyến được thành lập theo Đạo luật của Quốc hội. Việc thành lập ban đầu của tuyến đã được ủy quyền theo Lệnh Đường sắt hạng nhẹ Wells và Walsingham năm 1982, các điều khoản của lệnh này đã được thay đổi theo Lệnh Đường sắt hạng nhẹ Wells và Walsingham (Sửa đổi) năm 1994.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Đường sắt hạng nhẹ Wells và Walsingham vận hành một đội toa hành khách thoải mái, với người lớn ngồi hai người trong các khoang có cả ghế quay mặt và quay lưng.

Nguồn ảnh: Wikipedia

Hai toa tàu đang được sử dụng trong tuyến đường sắt. Một bộ có màu hạt dẻ, hoặc màu hạt dẻ và kem dành cho xe có các tấm phía trên (các toa xe được bao kín hoàn toàn). Bộ mới đang được xây dựng có màu vàng dựa trên màu sơn xe khách truyền thống của đường sắt Leek & Manifold.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới   

Do EURI đề cử

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)